Bác Hồ Đọc Tuyên Ngôn Độc Lập, Bác Hồ Đọc Tuyên Ngôn Độc Lập Ngày 2/9/1945

Dinh Dưỡng – Món Ngon Sản Phụ Khoa Nhi Nam Thuốc Nam Làm Đẹp – Giảm Cân Online Phòng Khám Ăn Sạch Sống Khỏe
sumuoi.mobi – Những kẻ luôn rao giảng về nhân quyền chính là những kẻ vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn. Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam là lời tuyên bố với thế giới: Dân tộc Việt Nam có quyền hưởng tự do, tự do và bình đẳng như bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Bạn xem: Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập

Phóng viên sumuoi.mobi, Đại học Quốc gia Hà Nội Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, GS.TS. Thảo luận với Bam Hong Tung.

*

phóng viên: Mở đầu bản Tuyên ngôn Độc lập, Má Hồ đã nói đến quyền con người, đó là quyền sống, quyền bình đẳng, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Đây là những quyền cơ bản mà mọi công dân đều được hưởng. Đây có phải là tư tưởng xuyên suốt bản Tuyên ngôn không, thưa Giáo sư?

GS. Bám Hồng Tùng: Đây không chỉ là suy nghĩ của Hoshim, nó thực sự là thực tế của thời đại. Tại Hội nghị hòa bình Versailles năm 1919, hội nghị đã công nhận nguyên tắc quyền của các dân tộc tự quyết, nghĩa là quyền của các dân tộc tự quyết định vận mệnh chính trị và thể chế chính trị của mình. Nhưng rồi, các thế lực đế quốc đã chà đạp lên quyền tự quyết của nhân dân và cuối cùng thế giới chìm trong khói lửa của Chiến tranh thế giới thứ hai.

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã giành được độc lập. Những luận điểm cơ bản nhất để bảo vệ quyền tự do, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc, được đối xử bình đẳng với các dân tộc khác, được nêu trong Tuyên ngôn độc lập của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, trong Tuyên ngôn về quyền công dân của Pháp, và đặc biệt là trong Hiến chương Liên hợp quốc, cam kết được tất cả các quốc gia công nhận.

Tham Khảo Thêm:  Lịch Trình Xe Buýt Xe Khách Di Chuyển

phóng viên: Tuyên ngôn lên án những nước luôn rêu rao về nhân quyền nhưng cũng vi phạm nhân quyền? Và vì chúng đã chà đạp lên quyền sống của dân tộc nên chúng ta buộc phải đứng lên đấu tranh đòi quyền sống, quyền cơ bản mà ai cũng đương nhiên có?

GS. Bám Hồng Tùng: Đây là phần lập luận thứ hai của Tuyên ngôn Độc lập nhằm bác bỏ địa vị thực dân Pháp để trở lại thuộc địa. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận định: Hơn 80 năm qua, thực dân Pháp dưới ngọn cờ tự do, bình đẳng, bác ái, nhân danh quyền con người mà thống trị, chà đạp lên những quyền cơ bản của con người và dân tộc Việt Nam. . Của Đông Dương, đây là nội dung của tranh luận đầu tiên.

Thứ hai, khi Đông Dương và Việt Nam bị phát xít Nhật tấn công, thực dân Pháp đã không làm tròn bổn phận tuyên bố bảo vệ nhân dân Đông Dương và nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, trong vòng 5 năm, chúng đã hai lần dâng nước ta cho phát xít Nhật. Bản Tuyên ngôn Độc lập cũng tuyên bố hùng hồn rằng dân tộc Việt Nam đã giành lại đất nước từ tay Nhật chứ không phải Pháp.

Pháp để mất Việt Nam vào tay Phát xít Nhật và nhân dân Việt Nam đã đánh bại Phát xít Nhật, giành lại độc lập tức là giành được tự do, độc lập cùng với các đồng minh chống phát xít. Người Pháp không có quyền tái đô hộ Đông Dương và Việt Nam.

Xem thêm: Link tải bộ cài Iso Windows 7 cho PC gốc Fshare

*

Phó giáo sư. tiến sĩ Phạm Hồng Tung (Ảnh: VietnamNet)phóng viên: Chúng ta chống ngoại xâm là để dân tộc Việt Nam được sống tự do, độc lập và hạnh phúc phải không thưa ông?

GS. Bám Hồng Tùng: Vâng, chúng ta phải nhìn lại tất cả các thời kỳ đấu tranh, nhất là trong văn bản nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ VIII tháng 5 năm 1941, có những câu như thế này, quyền giai cấp, nên đặt dưới mục này. Quyền sinh tử và sự tồn vong của quốc gia, dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Nghĩa Của Từ Scale Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Từ Điển Anh Việt Scale

Trước đó, chú nói một câu quan trọng, đất nước tự do, dân không được hưởng sung sướng, tự do chẳng có ý nghĩa gì. Tức là tự do, độc lập tức là giải phóng con người, đem lại hạnh phúc thật sự cho con người, mà người đó chính là quần chúng nhân dân lao động Việt Nam, tất cả đều được hưởng quyền và tự do bình đẳng.

Đại hội Đảng lần thứ 13 đã chuyển tải thông điệp đó một cách rất mạnh mẽ, và đó hiện là khẩu hiệu của chúng ta, Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân học, Dân kiểm tra, Dân hưởng. Cuộc đấu tranh chống đói nghèo, lạc hậu hôm qua, chống ngoại xâm, nội phản hôm qua, bây giờ là cuộc đấu tranh đòi quyền độc lập, tự do và mưu cầu tự do, chống tham nhũng, chống suy thoái, thu hẹp khoảng cách lạc hậu về mặt kinh tế. phát triển. của hạnh phúc. Đó là lý tưởng cách mạng của chúng ta.

phóng viên: Đất nước hòa bình, nhân dân ta có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Nhưng vẫn có những thế lực, những công dân luôn lợi dụng vấn đề nhân quyền, chủ quyền để chống phá đất nước ta. Họ cho rằng nhân quyền cao hơn chủ quyền. Giáo sư nghĩ sao về quan điểm này?

GS. Bám Hồng Tùng: Lập luận cho rằng “nhân quyền cao hơn chủ quyền” là do hiểu sai về thuật ngữ “nhân quyền” và vẫn hiểu sai về thuật ngữ “chủ quyền”. Trong tất cả các nền văn hóa chính trị trên thế giới, đặc biệt là ở phương Tây, chủ quyền chưa bao giờ được đặt dưới quyền con người. Chủ quyền ở đây có nghĩa là chủ quyền cá nhân, chủ quyền hộ gia đình, chủ quyền cộng đồng và chủ quyền quốc gia. Cá nhân chỉ có thể khẳng định chủ quyền của mình trong xã hội và biết ơn xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hào Nam, Ô Chợ Dừa, Đống Đa

Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với quá nhiều rủi ro xã hội, đại dịch Covid-19 là một ví dụ cho thấy con người dù độc lập đến đâu cũng không thể vượt qua những chuẩn mực của xã hội. Trước khi có vắc-xin hiệu quả, việc giãn cách xã hội và đeo khẩu trang đang được tranh luận trên khắp thế giới là vi phạm nhân quyền, nhưng cuối cùng, Covid cho thấy rằng mọi người nên chấp nhận việc đeo khẩu trang.

Mặc dù đeo khẩu trang là một ví dụ cổ điển về việc “khẳng định” quyền tự do cá nhân, đúng không? Bạn không được phép tự do thể hiện khuôn mặt của mình với thế giới, phải không? Nhưng cuối cùng chỉ là virus buộc anh phải đeo khẩu trang, nếu không, tốt nhất anh không nên ra khỏi nhà, không tham gia phương tiện công cộng, không đến những nơi công cộng.

phóng viên: Các thế lực cổ súy cho quan điểm này cũng không nằm ngoài xu hướng lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền, thưa Giáo sư?

GS. Bám Hồng Tùng: Chúng tôi thấy tiền tem xảy ra trên toàn thế giới. Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các cường quốc đều áp đặt chiến lược và phản ứng theo kiểu của một siêu cường, phủ nhận quyền tự quyết của mình. Đây là những hiện tượng tiêu cực trong xã hội, trong thế giới hiện đại ngày nay sớm muộn gì cũng phải bị lên án, sớm muộn gì chúng ta cũng phải đấu tranh để bảo vệ quyền dân tộc tự quyết, quyền sống, quyền bình đẳng của dân tộc. , quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc, không bị bất kỳ thế lực nào cản trở, hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trên thế giới.

Related Posts

Vòng Xoay An Điền – Đường Hùng Vương, Bến Cát, Bình Dương

Vòng Xoay An Tiến, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Vòng Xoay An Điền, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Mở cửa cả ngày Thứ…

Cầu Khánh Hội – Làm Sao Để Đến Ở Quận 4 Bằng Xe Buýt

Cầu quay Con Hội là cây cầu quay duy nhất được xây dựng ở Việt Nam từ thời thuộc địa với thiết kế độc đáo và mang…

Chợ Văn Quán, Đường Chiến Thắng, Kđt Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Nếu bạn đang tìm chợ đầu mối rau củ ở Hà Nội thì đừng bỏ qua chợ Văn Quán, Hà Đông. Chợ rau củ quả khổng lồ…

Xe Buýt Đi Qua Ngã Tư Trung Chánh, 123 Ngã Tư Trung Chánh

Thông tin Ngã Tư Trung Chánh – 161 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Hóc Môn, TP.HCM Chi tiết Địa chỉ, Điện thoại, Vị trí và Đánh…

Phần Mềm Tìm Đường Đi Ngắn Nhất, Tìm Đường Đi Ở Hà Nội

Nếu bạn muốn đi đâu đó nhưng không muốn đi đường cao tốc hoặc tránh trạm thu phí, Google Maps có thể giúp bạn. Bạn xem: Tìm…

Ngã Ba Tân Vạn Ở Di An Bằng Xe Buýt? Làm Sao Để Đến

chi tiết: Vị trí: Không. (Trụ 1), Quốc Lộ 1A, P. Bình An, TX Dĩ An, Bình Dương Loại: Biển quảng cáo ngoài trời 3 mặt Tầm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *