Bạn Đã Thực Sự Hiểu Đúng Về Tư Duy Cởi Mở Là Gì, Từ Điển Tiếng Việt Cởi Mở

Chúng tôi luôn được khuyên là hãy cởi mở để học hỏi những điều mới. Vậy cởi mở là gì và tại sao lại cần thiết?

*

Nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh Tất nhiên, sự cởi mở về thế giới quan của mỗi người vẫn còn một số hạn chế. Điều đó không có nghĩa là bạn phải chấp nhận mọi hệ tư tưởng. Nhưng nỗ lực phân tích các quan điểm khác nhau và đồng cảm với họ là điều hiển nhiên.

Bạn xem: Cởi mở là gì?

Đặc điểm của một người cởi mở là gì?

Theo Master Kendra Cherry, những người cởi mở thường có những đặc điểm sau:

Tò mò về những gì người khác nghĩ. Có khả năng thách thức suy nghĩ của chính mình. Không tức giận khi sai. Cần sự đồng cảm với người khác. Nghĩ những gì người khác nghĩ. Khiêm tốn, coi trọng kiến ​​thức và chuyên môn của bản thân. Tin rằng bạn có quyền.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự cởi mở của một người?

Chuyên môn: Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người tự nhận mình là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó thường ít cởi mở hơn. Bên cạnh đó, các chuẩn mực xã hội thừa nhận và cho phép các chuyên gia giữ vững quan điểm cố hữu của mình hơn. Đây được gọi là hiệu ứng bền bỉ.Hãy thoải mái với sự mơ hồ: Nghiên cứu cho thấy những người ít cảm thấy thoải mái với sự mơ hồ cũng ít cởi mở hơn. Sự không chắc chắn có thể dễ dàng khiến mọi người cảm thấy khó chịu và bất an. Nhiều người có xu hướng duy trì niềm tin sâu thẳm nhất của họ để giữ cho mọi thứ đơn giản và dễ hiểu.

Tham Khảo Thêm:  Xe Máy Được Qua Cầu Bình Điền Bridge (Sập Cầu) Bình Chánh 1998

Giá trị của việc giữ một tâm trí cởi mở?

Nếu giữ một tâm hồn cởi mở, bạn sẽ nhận được những lợi ích quý giá sau:

Có được những hiểu biết và kinh nghiệm mới: Bằng cách thách thức những niềm tin hiện có và xem xét những ý tưởng thay thế, từ đó rời khỏi vùng thoải mái.Phát triển: Khi bạn học cách tiếp nhận quan điểm đối lập với cách tiếp cận bình tĩnh để phân tích các khía cạnh của nó.Tâm hồn trở nên mạnh mẽ: Nó đến từ việc thường xuyên đối mặt với sự bất hòa về nhận thức để tiếp cận một sự hiểu biết khác với một quan niệm cố hữu.

Cởi mở hơn thì sao?

Suy nghĩ rõ ràng hơn là một thách thức vì bộ não của chúng ta tiếp nhận thông tin một cách đồng bộ. Cơ chế này liên quan đến việc thêm thông tin mới vào cấu trúc tri thức hiện có hoặc điều chỉnh nó cho phù hợp với cấu trúc hiện có.

Xem thêm: Đoạn văn ngắn tả người bạn thân bằng tiếng anh, Tả người bạn thân bằng tiếng anh

Tuy nhiên, những thay đổi trong cuộc sống không phải lúc nào cũng như mong đợi, vì vậy chúng ta cần thay đổi cách tiếp nhận thông tin từ hướng đồng bộ sang hướng thích ứng. Thích ứng đòi hỏi phải xây dựng một nền tảng hiểu biết hoàn toàn mới, thay vì tiếp thu thông tin hỗ trợ những gì bạn đã biết.

Tham Khảo Thêm:  Từ Điển Anh Việt " Audience Là Gì ? Audience Là Gì

Để tạo thích ứng, chúng ta cần:

1. Truyền đi những thành kiến ​​phân loại

Xu hướng xác nhận buộc chúng ta phải tập trung vào việc tìm kiếm thông tin hỗ trợ niềm tin hiện tại của mình trong khi bác bỏ bằng chứng thách thức suy nghĩ của chúng ta.

Nếu bạn liên tục chỉ đồng ý với mọi thứ bởi vì chúng phù hợp với ý kiến ​​​​nội tâm của bạn, hãy xem xét các yếu tố góp phần vào ý kiến ​​​​của bạn. Đó có thể là môi trường học thuật, định kiến ​​xã hội hoặc tòa soạn nơi chỉ những người gần gũi nhất với niềm tin của bạn mới được tiếp xúc.

2. Không ngừng đặt câu hỏi

Theo Chuyên gia kinh tế Võ Đình Trí: “Hoài nghi là đặt câu hỏi để tìm bằng chứng hoặc xác định xem điều gì đó có đúng hay không bằng cách kết hợp các dữ kiện/thông tin. KHÔNG. Chủ nghĩa hoài nghi là cần thiết cho cá nhân trước tiên để tiếp cận mục đích hoặc bản chất của vấn đề.

*

Luôn đặt câu hỏi về những gì bạn biết, vì vậy rèn luyện tính hoài nghi bằng cách đặt câu hỏi là một cách quan trọng để mở rộng tầm hiểu biết của mỗi người. Khi tiếp cận một vấn đề mới, bạn có thể thử hỏi những câu như: Mức độ hiểu biết thực sự của bạn về chủ đề này là gì? Làm thế nào đáng tin cậy là nguồn này? Tôi đang tìm ý tưởng/bất kỳ nhận xét nào khác? Tôi có thành kiến ​​gì không? Lời biện minh của tôi?

3. Hãy kiên nhẫn với những bất đồng của bạn

Khi nghe điều gì đó mâu thuẫn với định kiến ​​của mình, chúng ta có thể cố gắng tìm cách bác bỏ người khác. Nhưng khi vội vàng phủ nhận, chúng ta không có thời gian để xem xét toàn diện vấn đề. Thay vì học hỏi và tiếp thu, nó giống một cảm xúc hơn là một sự thỏa mãn nhất thời.

Tham Khảo Thêm:  Vũ Phu Là Gì - Tướng Đàn Ông Vũ Phu Chị Em Nên Tránh

Vì vậy, bạn nên dành chút thời gian để suy nghĩ và đánh giá vấn đề với những câu hỏi sau trước khi trả lời:

Lập luận của riêng tôi có dựa trên nhiều nguồn chứng cứ không? Tôi có sẵn sàng xem xét lại ý kiến ​​của mình khi đối mặt với các bằng chứng mâu thuẫn không? Tôi có tiếp tục giữ quan điểm này khi đối mặt với bằng chứng tiêu cực không? Nó có sẵn?

4. Hãy khiêm tốn về kiến ​​thức của bạn

Ngay cả khi bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, bộ não của bạn luôn có nhiều sai sót hơn bạn muốn thừa nhận.

Khi một người tin rằng họ biết tất cả những gì họ biết, họ sẽ ít sẵn sàng tiếp thu thông tin mới và tạo ra những ý tưởng mới. Đây là hiệu ứng Dunning-Kruger. Sự thiên vị này khiến chúng ta đánh giá quá cao kiến ​​thức của mình về một chủ đề và làm chúng ta mù quáng trước những thiếu sót.

Duy trì sự khiêm tốn sẽ giúp bạn luôn có cơ hội nhận ra những thiếu sót của mình và học hỏi những kiến ​​thức, kinh nghiệm mới từ thế giới muôn màu xung quanh.

Related Posts

Vòng Xoay An Điền – Đường Hùng Vương, Bến Cát, Bình Dương

Vòng Xoay An Tiến, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Vòng Xoay An Điền, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Mở cửa cả ngày Thứ…

Cầu Khánh Hội – Làm Sao Để Đến Ở Quận 4 Bằng Xe Buýt

Cầu quay Con Hội là cây cầu quay duy nhất được xây dựng ở Việt Nam từ thời thuộc địa với thiết kế độc đáo và mang…

Chợ Văn Quán, Đường Chiến Thắng, Kđt Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Nếu bạn đang tìm chợ đầu mối rau củ ở Hà Nội thì đừng bỏ qua chợ Văn Quán, Hà Đông. Chợ rau củ quả khổng lồ…

Xe Buýt Đi Qua Ngã Tư Trung Chánh, 123 Ngã Tư Trung Chánh

Thông tin Ngã Tư Trung Chánh – 161 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Hóc Môn, TP.HCM Chi tiết Địa chỉ, Điện thoại, Vị trí và Đánh…

Phần Mềm Tìm Đường Đi Ngắn Nhất, Tìm Đường Đi Ở Hà Nội

Nếu bạn muốn đi đâu đó nhưng không muốn đi đường cao tốc hoặc tránh trạm thu phí, Google Maps có thể giúp bạn. Bạn xem: Tìm…

Ngã Ba Tân Vạn Ở Di An Bằng Xe Buýt? Làm Sao Để Đến

chi tiết: Vị trí: Không. (Trụ 1), Quốc Lộ 1A, P. Bình An, TX Dĩ An, Bình Dương Loại: Biển quảng cáo ngoài trời 3 mặt Tầm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *