Bộ Phận Cơ Thể Là Gì ? Giải Phẫu Chi Tiết Cấu Tạo Của Cơ Trong Cơ Thể Người

Máu là chất lỏng quan trọng được lưu thông liên tục trong cơ thể qua tim và hệ thống mạch máu, đảm bảo sự sống của con người. Dẫu biết máu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo của máu. Tích cực tìm kiếm thông tin này cho chúng ta kiến ​​thức để thúc đẩy và duy trì sức khỏe tối ưu.

Bạn đang xem: Body là gì?

1. Thông tin về hệ thống máu

Máu là chất lỏng quan trọng giúp cơ thể duy trì sự sống, bất kỳ tác động nào làm rối loạn dòng chảy của máu hoặc thay đổi thành phần máu đều có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vậy máu được hình thành như thế nào, gồm những thành phần nào và có vai trò gì?

*

Thành phần chính của máu

1.1 Máu được hình thành như thế nào?

Sự hình thành của máu rất đặc biệt, đây là những nguyên tố hệ thống máu Chúng cũng được sản xuất đặc biệt trong tủy xương. Tủy xương tập trung chủ yếu ở trung tâm của bộ xương, có hình dạng khá mềm, là nơi tạo ra 95% tổng số tế bào máu của cơ thể. Tủy xương của con người được phân tán trong nhiều xương, và ở người trưởng thành, tủy xương chủ yếu tập trung ở cột sống, ngực và xương chậu.

Là cơ quan tạo máu chính, các tế bào máu do tủy xương tạo ra được gọi là tế bào gốc hay tế bào tạo máu. Khi các tế bào gốc trưởng thành theo thời gian cùng với dinh dưỡng, chúng sẽ mang các tế bào thành phần khác vào máu.

Các tế bào máu mới có nguồn gốc từ tủy xương và chưa đủ trưởng thành để đi vào dòng máu được gọi là các tế bào máu chưa trưởng thành. Một số tế bào máu này sau đó được chuyển đến một bộ phận chuyên biệt khác của cơ thể, nơi chúng tiếp tục trưởng thành và được cơ thể sử dụng. Một số tế bào máu chưa trưởng thành được giữ trong tủy xương để phát triển đầy đủ.

*

Tủy xương là cơ quan tạo ra tế bào máu

Ngoài tủy xương là cơ quan chính tạo ra tế bào máu, các cơ quan điều khiển quá trình sản xuất, phá hủy và biệt hóa tế bào máu bao gồm: lách, hạch bạch huyết, gan…

Tham Khảo Thêm:  Nghĩa Của Từ Return Là Gì ? Có Những Loại Return Nào Trên Thị Trường

1.2 Thành phần của máu

Thành phần lớn nhất, 55-65% thể tích máu, là huyết tương với các tế bào máu. Quan trọng:

Tế bào hồng cầu: Tạo nên phần lớn màu đỏ tươi của máu

Chức năng chính của tế bào hồng cầu là vận chuyển oxy và carbon dioxide. Hemoglobin là một loại protein quan trọng trong tế bào hồng cầu đảm bảo quá trình vận chuyển oxy. Chu trình giao thông này diễn ra như sau:

Hemoglobin trong hồng cầu nhận các phân tử khí O2 do phổi cung cấp, hòa cùng dòng máu đến các bộ phận khác trong cơ thể, rồi thải ra các tế bào ở đó.

Máu tĩnh mạch không có nhiều oxy nên thường có màu đỏ sẫm.

Có mấy loại bạch cầu

Vai trò chính của các tế bào bạch cầu trong máu là đảm bảo khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng. Do có nhiều tác nhân có thể gây nhiễm trùng, thuộc nhóm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm… nên tương ứng có nhiều bạch cầu.

Trong số đó, các tế bào bạch cầu quan trọng của máu là: tế bào lympho, bạch cầu ái toan, bạch cầu trung tính, bạch cầu đơn nhân,…

*

Tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch

Bạch cầu của máu thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt mầm bệnh, làm lành vết thương bằng cách tiêu thụ các dạng không mong muốn như tế bào chết, hồng cầu già, mô mỏng.

Tham Khảo Thêm:  Thế Giới Di Động Hòa Lân 2 ( Thuận Giao Ở Thuận Anbằng Xe Buýt?

tế bào tiểu cầu

Thành phần chức năng còn lại của máu là tiểu cầu, đóng vai trò đảm bảo quá trình đông máu. Về kích thước, so với hồng cầu và bạch cầu, tiểu cầu rất nhỏ nên chúng lưu thông khắp cơ thể cùng với dòng máu. Khi chảy máu xảy ra, các tế bào tiểu cầu nhanh chóng hình thành nút tiểu cầu để cầm máu.

1.3 Thành phần hóa học của máu

Hệ thống tạo máu được sử dụng rộng rãi trong y học để giải thích vai trò và chức năng của máu. Về cấu trúc hóa học, máu chứa các thành phần rất khác nhau, mà chủ yếu là: protein, khí (oxy, nitơ, CO2,), carbohydrate, hormone, v.v.

2. Lượng máu bình thường trong cơ thể là bao nhiêu?

Cơ thể cần một lượng máu thích hợp để có thể lưu thông liên tục nhằm đảm bảo các hoạt động bình thường và các chức năng sống. Lượng máu này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chủ yếu là giới tính, tuổi tác, cân nặng v.v. Hầu hết các phương pháp tính lượng máu phù hợp của cơ thể con người đều dựa trên cân nặng, trung bình là 70 – 80ml. máu trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Xem thêm: Tổng hợp 4 điện thoại Nokia mới nhất ngày 28 tháng 8, 5 điện thoại Nokia mới nhất và tốt nhất 2022

*

Lượng máu trong cơ thể chủ yếu phụ thuộc vào cân nặng

Như vậy, đối với một người nặng 50 kg, tổng lượng máu vào khoảng 3,5 – 4 L, nằm trong tim và lưu thông liên tục qua các mạch máu trong cơ thể. Cơ thể cũng có cơ chế điều hòa tự nhiên để đảm bảo lượng máu sản xuất trong tủy phù hợp với lượng máu mất đi mỗi ngày, duy trì tổng lượng máu trong cơ thể. Chỉ khi mất máu quá nhiều hoặc tủy xương có vấn đề thì lượng máu trong cơ thể mới giảm, chủ yếu là thiếu máu.

Tham Khảo Thêm:  Bản Dịch Của " Offset Là Gì, Offset Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Ngoài ra, lượng máu trong cơ thể có thể giảm, cơ thể mất nước, mồ hôi, nhưng thành phần của nó hệ thống máu Không có nhiều thay đổi. Trong khi thiếu máu nhẹ, thiếu máu nặng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ. Trường hợp nặng, cơ thể chỉ còn 1/3 tổng lượng máu cần thiết, suy tạng, sốc và tử vong.

3. Làm thế nào để nhận biết rối loạn hệ thống máu?

Mỗi loại tế bào máu đều có vai trò riêng và hiện diện với số lượng ổn định, cân đối để đảm bảo cho các chức năng bình thường của cơ thể. Nhưng do bệnh tật, việc trộn máu gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe:

Khó thở, yếu cơ.

Cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng không rõ nguyên nhân.

Cảm giác lo lắng, bất an, khó chịu trong người.

Sốt thường xuyên, không rõ nguyên nhân.

Xuất hiện các tổn thương bất thường trên cơ thể.

Vết thương mất nhiều thời gian để chữa lành.

*

Sự xuất hiện bất thường của các tổn thương có thể do rối loạn tạo máu

Rối loạn máu nhẹ không được chẩn đoán nếu không có bệnh nền hoặc xét nghiệm máu. Để cơ thể sản xuất máu khỏe mạnh và duy trì các chức năng tốt, cần ăn uống điều độ, tập thể dục và duy trì sức khỏe tốt.

Related Posts

Vòng Xoay An Điền – Đường Hùng Vương, Bến Cát, Bình Dương

Vòng Xoay An Tiến, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Vòng Xoay An Điền, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Mở cửa cả ngày Thứ…

Cầu Khánh Hội – Làm Sao Để Đến Ở Quận 4 Bằng Xe Buýt

Cầu quay Con Hội là cây cầu quay duy nhất được xây dựng ở Việt Nam từ thời thuộc địa với thiết kế độc đáo và mang…

Chợ Văn Quán, Đường Chiến Thắng, Kđt Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Nếu bạn đang tìm chợ đầu mối rau củ ở Hà Nội thì đừng bỏ qua chợ Văn Quán, Hà Đông. Chợ rau củ quả khổng lồ…

Xe Buýt Đi Qua Ngã Tư Trung Chánh, 123 Ngã Tư Trung Chánh

Thông tin Ngã Tư Trung Chánh – 161 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Hóc Môn, TP.HCM Chi tiết Địa chỉ, Điện thoại, Vị trí và Đánh…

Phần Mềm Tìm Đường Đi Ngắn Nhất, Tìm Đường Đi Ở Hà Nội

Nếu bạn muốn đi đâu đó nhưng không muốn đi đường cao tốc hoặc tránh trạm thu phí, Google Maps có thể giúp bạn. Bạn xem: Tìm…

Ngã Ba Tân Vạn Ở Di An Bằng Xe Buýt? Làm Sao Để Đến

chi tiết: Vị trí: Không. (Trụ 1), Quốc Lộ 1A, P. Bình An, TX Dĩ An, Bình Dương Loại: Biển quảng cáo ngoài trời 3 mặt Tầm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *