Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc / Thôi Việc Chuẩn Nhất 2022, Top 5 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp Nhất

Đơn xin nghỉ việc là một trong những tài liệu được người lao động đặc biệt quan tâm khi muốn chấm dứt hợp đồng làm việc với một công ty, tổ chức nào đó. Biết cách viết đơn xin thôi việc sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và sếp cũ.

Bạn đang xem: Cách viết đơn xin thôi việc

Tìm việc nhanh, hấp dẫn!

Nội dung

Tóm tắt các mẫu đơn xin nghỉ việc tiêu chuẩn, miễn phí Lý do nghỉ việc và tránh thư từ chức

Đơn xin thôi việc là gì?

Đơn thôi việc là văn bản có giá trị pháp lý dùng để làm thủ tục chấm dứt, chấm dứt hợp đồng lao động giữa cá nhân với cơ quan, tổ chức mà mình đang làm việc.

Giống như một người mẫu Đơn xin nghỉ học Là một sinh viên, khi bạn đi viết đơn xin thôi việc, tiêu chuẩn của một văn bản hành chính đáp ứng các thông tin cần thiết như nội dung đơn xin nghỉ việc, lý do xin nghỉ việc. Yêu cầu đăng ký…

Đơn xin nghỉ việc có thể là bắt buộc hoặc không bắt buộc tùy theo quy định trong hợp đồng lao động của công ty mà bạn ký kết. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của bản thân, người lao động nên chuẩn bị đơn xin thôi việc viết tay hoặc đánh máy để gửi đến phòng nhân sự và cấp trên để làm thủ tục thôi việc.

*

Đơn từ chức là tài liệu cần thiết để hoàn tất thủ tục chấm dứt hợp đồng

Tổng hợp các mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn và miễn phí

Dưới đây là các mẫu đơn xin thôi việc theo ngành nghề, mục đích sử dụng hay ngôn ngữ sử dụng để các bạn tham khảo. Ngoài ra để xem, bạn cũng có thể tải đơn từ chức dưới dạng file Word theo đường dẫn được cung cấp bên dưới.

Đơn xin nghỉ phép từ chính phủ

*

Mẫu đơn từ chức cơ quan nhà nước

Tải mẫu đơn từ chức này tại đây

Đơn xin nghỉ việc của nhân viên

*

Mẫu đơn xin thôi việc của nhân viên

Tải về Đơn xin thôi việc của nhân viên tại đây

Mẫu Đơn Xin Nghỉ Giáo Viên

*

Mẫu Đơn Xin Nghỉ Giáo Viên

Tải Mẫu đơn xin nghỉ giáo viên

Đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

*

Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Tải xuống Thư từ chức bằng tiếng Anh

Cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh Sẵn sàng cho người mới

Mẫu Đơn Xin Nghỉ Không Lương

*

Mẫu Đơn Xin Nghỉ Không Lương

Tải mẫu đơn xin nghỉ không hưởng lương tại đây

► Bạn phải chỉ định Cách viết đơn xin nghỉ không lương mới nhất hiện nay.

Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Vì Lý Do Gia Đình Bằng Tiếng Anh

*

Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Vì Lý Do Gia Đình Bằng Tiếng Anh

Tải xuống Đơn xin thôi việc bằng tiếng Anh

Những lý do xin nghỉ việc nên và không nên

Bạn muốn cấp trên thông qua quyết định thôi việc của mình? Vì vậy, trước tiên bạn cần đưa ra một lý do chính đáng và hợp lý để rời đi. Vậy nguyên nhân nào được coi là chính đáng và xứng đáng?

Tham Khảo Thêm:  Fine Là Gì ? (Từ Điển Anh Dùng Như Thế Nào Cho Đúng

Lời đề nghịMột lý do hợp lệ để nghỉ việc phải được sử dụng

Lý do liên quan đến gia đình

Nói chung, lý do rời đi vì các vấn đề gia đình được chấp nhận dễ dàng; Vì cấp trên sẽ khó từ chối đơn xin nghỉ việc của bạn dù là bất ngờ.

Lý do chuyển nơi cư trú là khó khăn trong quá trình di chuyển ảnh hưởng đến công việc. Dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc gia đình và những người thân yêu. Có ý định kết hôn hoặc sinh con sớm. Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Chủ nhân của bạn sẽ không ngăn cản bạn nếu bạn có lý do chính đáng để nghỉ việc, đặc biệt nếu lý do đó ảnh hưởng đến tương lai và con đường sự nghiệp của bạn. Bạn có thể đưa ra lý do muốn phát triển bản thân ở một lĩnh vực mới. Đây là một lý do khiến nhà lãnh đạo khó từ chối vị trí của bạn.

Không phù hợp với công ty

Nếu một người không thể thích nghi với môi trường làm việc, chất lượng công việc cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lấy lý do không phù hợp văn hóa và môi trường làm việc để xin nghỉ việc. Tất nhiên với lý do này, công ty sẽ không làm khó bạn trong việc xin nghỉ việc bởi họ muốn tìm kiếm những ứng viên phù hợp và hữu ích nhất.

*

Sử dụng lý do hợp lệ để rời đi

Những lý do xin nghỉ việc nên tránh

Lý do tại sao bạn không thể tiếp tục làm việc trong công ty ngay cả khi bạn gặp phải nhiều khiếm khuyết trong quá trình làm việc là bạn cần phải giữ sự thông minh của mình. Đừng từ chức vì những lý do khiến lãnh đạo khó chịu:

Lương không thỏa đáng Khối lượng công việc quá nhiều Bất đồng trong cách làm việc với đồng nghiệp và cấp trên…

Bạn tuyệt đối không nên sử dụng những lý do này vì chúng sẽ dẫn đến những đánh giá không tốt cho bạn từ phía doanh nghiệp. Vì vậy, hãy chọn những lý do tích cực để nghỉ việc và sử dụng những từ ngữ nhẹ nhàng, lịch sự trong lá thư từ chức của bạn.

Lưu ý: Mẫu đơn xác nhận nghỉ việc tiêu chuẩn dành cho nhân viên

Nếu chấm dứt do vi phạm hợp đồng

Từ chức là lựa chọn cá nhân, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được tự do từ chức mà không tuân theo bất kỳ quy tắc nào. Nếu người lao động tự ý bỏ việc, không tuân thủ các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng thì phải chịu một số thiệt hại.

Trường hợp nghỉ việc trái phép

Các trường hợp nghỉ việc trái luật, vi phạm pháp luật lao động bao gồm:

Người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng lao động mà không báo trước ít nhất 3 ngày (vì các lý do như tra tấn, ngược đãi, điều kiện làm việc không an toàn theo hợp đồng, tổn thương sức khỏe, không trả lương đúng hạn) Người lao động tự ý bỏ việc không báo trước 30 ngày: Áp dụng cho trường hợp có HĐLĐ xác định thời hạn dưới 12 tháng, làm công việc toàn thời gian trong công ty. Người lao động tự ý bỏ việc không báo trước ít nhất 45 ngày: Áp dụng cho lao động không ký hợp đồng. Người lao động tự nguyện thôi việc trong mọi trường hợp (Trừ lao động mang thai phải nghỉ phải báo trước để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện).

Tham Khảo Thêm:  Hỏi Đường? Ngã 4 Sở Sao Ngã Tư Sở Sao Ở Đâu Bình Dương

Hậu quả của việc vi phạm thông báo nghỉ việc là gì?

Phí đào tạo sẽ được hoàn trả cho cả người học và người sử dụng lao động. Đối với trường hợp không có trợ cấp, người sử dụng lao động có thể phải trả nửa tháng lương để bồi thường. Bồi thường cho người sử dụng lao động tiền lương tương ứng với số ngày nghỉ không báo trước.

Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Phép Dài Hạn Cho Nhân Viên

Quy trình nghỉ việc thích hợp là gì?

Thông báo nghỉ việc cho người quản lý

Trong thủ tục xin nghỉ việc, bước đầu tiên bạn nên làm là thông báo với cấp trên về thời gian nghỉ việc theo điều khoản công ty và hợp đồng đã ký kết. Ngoài ra, hãy nói chuyện với người quản lý của bạn về lý do tại sao bạn muốn rời đi. Sử dụng những lời bào chữa thiết thực nhưng khéo léo để tránh làm mất lòng sếp và làm căng thẳng mối quan hệ công việc.

Xem thêm: Sự thật về người phụ nữ đã tạo ra chú chó, hơn 100 bức ảnh về chú chó

Viết đơn từ chức

Viết đơn xin nghỉ việc là một bước quan trọng và mang tính chất quyết định trong quá trình xuất cảnh của bạn. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc bạn nên tuân theo nếu muốn nghỉ việc thành công. Khi bạn đã hoàn thành đơn xin nghỉ phép của mình, bạn có thể gửi nó cho người quản lý và bộ phận Nhân sự của mình.

*

Trong quá trình xin nghỉ việc cần viết đơn xin thôi việc

Lưu ý trong đơn xin nghỉ việc cần nêu rõ lý do nghỉ việc, thời gian nghỉ việc và ý định rút lui. Tài liệu này có thể viết tay hoặc soạn trực tuyến sau đó gửi trực tiếp qua email cho bộ phận tiếp nhận.

Duyệt thông báo nghỉ việc

Sau khi đơn từ chức của bạn được gửi đến người giám sát của bạn, họ sẽ nhận, xem xét và xử lý đơn của bạn. Trong thời gian này, bạn vẫn tiếp tục làm việc cho công ty và hoàn thành công việc được giao như bình thường. Bạn không được tự ý nghỉ việc khi chưa có quyết định cụ thể của công ty.

Đề nghị thanh toán hợp đồng lao động

Sau khi ban lãnh đạo chấp nhận và thông qua quyết định cho nghỉ việc, người lao động và người sử dụng lao động phải tiếp tục thanh toán hợp đồng. Một quy trình thanh toán hợp đồng có thể bao gồm việc quyết định trả lương, thưởng, phạt,… trong quá trình làm việc.

Anh quyết định từ chức

Sau khi hoàn tất thủ tục xin nghỉ việc từ khi được duyệt đến thanh toán hợp đồng, bạn có trách nhiệm gửi lại quyết định nghỉ việc chính thức cho công ty bằng văn bản hoặc qua email tại thời điểm có quyết định chính thức.

Tham Khảo Thêm:  Ý Nghĩa Của Column Là Gì ? Column Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Bàn giao cơ sở vật chất

Trước khi khởi hành, bạn phải làm thủ tục bàn giao cơ sở vật chất, bao gồm toàn bộ trang thiết bị, dụng cụ, tài sản thuộc sở hữu của công ty mà bạn đã sử dụng trong thời gian làm việc tại công ty. Bạn có trách nhiệm bảo vệ và duy trì chúng và trả lại chúng hoàn toàn nguyên vẹn cho Công ty.

Lời khuyên cho việc viết một lá thư từ chức

Từ chức cũng là một nghệ thuật và nó đòi hỏi sự thông minh của người thực hiện. Vì vậy, hãy tham khảo những lời khuyên sau đây về cách viết đơn xin nghỉ việc để khiến sếp hài lòng và lời đề nghị của bạn được chấp thuận nhanh chóng.

*

Những lưu ý khi xin nghỉ việc

Thể hiện lòng biết ơn của bạn với cấp trên của bạn

Cho dù bạn nghỉ việc vì lý do gì, bạn cũng nên bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến lãnh đạo công ty đã tạo điều kiện cho bạn trong thời gian bạn làm việc trong công ty, tổ chức. Một vài dòng là đủ để thể hiện sự đánh giá cao của bạn cho người quản lý của bạn.

Sử dụng ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng

Cho dù bạn nghỉ việc vì lý do gì, ngay cả khi đó là do xung đột, lá thư từ chức của bạn phải nghiêm túc và tôn trọng. Duy trì giọng điệu nghiêm túc, lịch sự, nhưng thêm một chút uyển chuyển, nhẹ nhàng và tình cảm để thể hiện sự tôn trọng đối với người đã dành thời gian xử lý đơn từ chức của bạn. Ngay cả khi bạn và họ không làm việc cùng nhau nữa, không gặp lại nhau nữa, nhưng bạn vẫn cần thể hiện mình là một người đàng hoàng và biết cách cư xử lịch sự, phù hợp.

Đơn xin nghỉ phép ngắn gọn xúc tích

Đơn xin nghỉ việc của bạn nên ngắn gọn, đảm bảo bao quát tất cả các thông tin quan trọng và hỗ trợ ứng viên mới gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trước khi nói lời tạm biệt.

Tôi nên chú ý điều gì trước khi chọn không tham gia?

Trước khi từ chức, hãy luôn tìm kiếm cơ hội việc làm mới. Tuy nhiên, trước khi tìm kiếm một công việc mới, hãy ghi nhớ những vấn đề sau:

Trước khi nhận quyết định nghỉ việc, hãy giữ bí mật mọi thông tin tìm việc mới. Hoàn thành các nhiệm vụ cũ tại nơi làm việc trước khi hoàn thành chúng. Dọn dẹp máy tính và lưu trữ hồ sơ công việc để nhân viên mới thay thế vị trí của bạn được hỗ trợ tốt nhất. Nói lời tạm biệt với các đồng nghiệp và cảm ơn những người bạn đồng hành của bạn trong thời gian ở công ty.

Tại sumuoi.mobi hướng dẫn bạn Cách viết đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ là “cẩm nang” giúp bạn tìm được công việc ưng ý nhất!

Related Posts

Vòng Xoay An Điền – Đường Hùng Vương, Bến Cát, Bình Dương

Vòng Xoay An Tiến, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Vòng Xoay An Điền, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Mở cửa cả ngày Thứ…

Cầu Khánh Hội – Làm Sao Để Đến Ở Quận 4 Bằng Xe Buýt

Cầu quay Con Hội là cây cầu quay duy nhất được xây dựng ở Việt Nam từ thời thuộc địa với thiết kế độc đáo và mang…

Chợ Văn Quán, Đường Chiến Thắng, Kđt Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Nếu bạn đang tìm chợ đầu mối rau củ ở Hà Nội thì đừng bỏ qua chợ Văn Quán, Hà Đông. Chợ rau củ quả khổng lồ…

Xe Buýt Đi Qua Ngã Tư Trung Chánh, 123 Ngã Tư Trung Chánh

Thông tin Ngã Tư Trung Chánh – 161 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Hóc Môn, TP.HCM Chi tiết Địa chỉ, Điện thoại, Vị trí và Đánh…

Phần Mềm Tìm Đường Đi Ngắn Nhất, Tìm Đường Đi Ở Hà Nội

Nếu bạn muốn đi đâu đó nhưng không muốn đi đường cao tốc hoặc tránh trạm thu phí, Google Maps có thể giúp bạn. Bạn xem: Tìm…

Ngã Ba Tân Vạn Ở Di An Bằng Xe Buýt? Làm Sao Để Đến

chi tiết: Vị trí: Không. (Trụ 1), Quốc Lộ 1A, P. Bình An, TX Dĩ An, Bình Dương Loại: Biển quảng cáo ngoài trời 3 mặt Tầm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *