Cung Đường Ngã 3 Thành Nha Trang, Diên Khánh, Khánh Hòa

Tour Du Lịch Trong Nước Du Lịch Nước Ngoài Khách Sạn Cho Thuê Xe Du Lịch Bảng Giá Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Du Lịch

Khánh Hòa có lịch sử hơn 350 năm cây dầu đôi

Cách Nha Trang 11 km về phía Nam, trên đường 23/10, ở ngã ba nối với lộ Cái Cái về phía Bắc, có một cây dầu đôi cổ thụ. Cao 30m và 15m phân nhánh ít lá, có nhiều nhánh xẻ vào thân cây. Đó là cây dầu đôi gắn liền với lịch sử của tỉnh Khánh Hòa và có nhiều truyền thuyết về nó.

Bạn đang xem: Ngã 3 Nha Trang


Cách Nha Trang 11 km về phía Nam, trên đường 23/10, ở ngã ba nối với lộ Cái Cái về phía Bắc, có một cây dầu đôi cổ thụ. Cao 30m và 15m phân nhánh ít lá, có nhiều nhánh xẻ vào thân cây. Đó là cây dầu đôi gắn liền với lịch sử của tỉnh Khánh Hòa và có nhiều truyền thuyết về nó.

Theo nhiều người, cây dầu đôi có hai nhánh từ gốc mọc bên đường Tiên Lai kia là cây dầu lớn nhất trong khu rừng cổ thụ ở Tiên Khánh, Khánh Hòa. Vào thế kỷ 19, khi dân cư còn rất thưa thớt, đường từ Nha Trang vào thành phố là đường đất nhỏ, phục vụ chủ yếu cho xe ngựa và khách bộ hành. Vì vậy, vẫn còn rất nhiều cây trong khu rừng phía trên. Mãi đến cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, dân số mới bắt đầu tăng lên khi con đường từ Nha Trang vào thành phố mở ra và các khu rừng khác được chuyển đổi thành khu dân cư và cánh đồng. Cây dầu đôi khi nằm bên vệ đường, tán lá xanh mướt làm dấu mốc.

*

Một xác định khoa học về tuổi của cây dầu đôi vẫn chưa được thực hiện. Nhưng theo các nguồn lịch sử, vào năm 1793, khi Dean Khan bắt đầu xây dựng pháo đài, có một cây dầu. Chuyện tiếp theo là vào mùa xuân Quý Tỵ (1653), chúa Nguyễn Phước Tần sai đại úy Hùng Ngọc Hà mở rộng bờ cõi từ đèo Ka đến bờ bắc sông Phan Rồng. Trong quá trình mộng tưởng về vương quốc ấy, khi Khản đến Hoa, giữa khu rừng mọc lên một cây dầu đôi cao to khác thường và còn sót lại cho đến tận bây giờ.

Tham Khảo Thêm:  Nghĩa Của Từ Shock Là Gì ? Các Loại Sốc Thường Gặp Từ Điển Anh Việt Shock

Kể từ đó, cây dầu đôi được gắn liền với thần thoại. Vốn dĩ nó là cây dầu một nhánh, nhưng một đêm sấm sét đánh trúng cây dầu giờ nó tách thành hai nhánh. Tuy nhiên, nhiều lần đi quan sát cây dầu đôi chúng tôi quan sát thấy cây dầu mọc tự nhiên, là cây dầu có 2 nhánh chẻ tự nhiên không chịu tác động từ bên ngoài.

Bằng mắt thường, người ta có thể nhìn thấy cây dầu đôi này từ xa, và khi nhìn thấy cây dầu này, dù ở rất xa chúng ta cũng có cảm giác như được trở về nhà. Nhờ bóng mát của những cây dầu đôi, nơi đây được bao quanh bởi khu phức hợp thương mại sầm uất. Cây dầu đôi là điểm tham quan của du khách trước khi đến thăm pháo đài hay những ngôi chùa cổ kính trong vùng. Đối với người dân quanh vùng, cây dầu đôi rất linh thiêng nên họ thờ cúng, khấn vái dưới gốc cây. Đặc biệt, thân cây, ở độ cao hơn một mét, có những nốt sần. Nhiều cây tầm gửi sống trong cây dầu.

Chuyện Trịnh Phong Và Cây Dầu Đôi

Câu chuyện cây dầu đôi liên quan đến một chí sĩ yêu nước chống Pháp. Đó là Trịnh Bồng. Bên cạnh Cây Dầu Đôi là Đền Trình Phong.

*

Đền thờ Bình Đại tướng quân Trịnh Phong Di tích lịch sử: Đình Trịnh Phong (thuộc xã Tiền An, huyện Diên Khánh) Ngôi đền này được nhân dân địa phương lập vào năm 1886, thờ thủ lĩnh “Bình Đại tướng quân” ​​Trịnh Phong. Cấp độ cao nhất. Phong trào Cần Voòng yêu nước ở Khánh Hòa chống thực dân Pháp năm 1885-1886. Di tích đã được Bộ Văn hóa và Thể thao xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia năm 1991.

Tham Khảo Thêm:  Cách Học Thuộc Bài Nhanh Nhất, 7 Cách Học Thuộc Lòng Nhanh Siêu Tốc Chỉ Sau 1

Xem thêm: Phím Kms – Crack mật khẩu Windows Server trong một phút!

Chùa Trình Phong không lớn, nhiều nhà tràn vào nên rất đông đúc. Nó đã được cập nhật nhiều lần liên tiếp. Ngôi đền được xây dựng vào những năm 90 của thế kỷ 14. Cửa đền quay về hướng Bắc không quay ra đường. Vốn là đền thờ thần, sau khi hành quyết tướng Trịnh Phong Bân Tây, giặc Pháp treo đầu ông lên cây dầu kép để tỏ lòng thành kính, nhân dân đổi thành đền Trình Phong và thờ cúng ông. Đền thờ Trịnh Phong và cây dầu đôi đã được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia năm 1991. Hiện nay chùa còn lưu giữ hai đạo sắc phong do các vua Thân Thái và Cai Ðin ban hành. Hàng năm, vào ngày 16 tháng 3 (âm lịch), tại đền thờ tổ chức lễ tế trọng thể để tỏ lòng thành kính với người anh hùng.

Trịnh Phong Phú Vinh quê ở xã Vĩnh Thạnh, Nha Trang. Khi vua Hàm Nghi cập bến Khán Vung (8/1885), ông đang là quan của triều đình đóng ở dinh Khán Khán. Ông điều binh đánh Pháp dưới ngọn cờ “Đại tướng quân” ​​và thu nạp nhiều nhân tài.

Sinh nhật của nhà máy dầu đôi

*

Trải qua bao dâu bể cũng không trường tồn theo thời gian, như người xưa đã nói “Đằng Tiên thành biển thương”. Cây số kép nằm trơ trọi giữa rừng lớn giữa bao biến cố.

Lưu ý năm 2000, khi đường 23/10 từ Nha Trang vào thành phố được mở rộng thành quốc lộ 6 làn xe, Cây Dầu Đôi nằm trong khu vực phải “di dời” để mở đường. Số phận của cây dầu lịch sử đã được tranh luận, và cuối cùng người ta quyết định giữ cây dù đường có hơi quanh co. Thế nên, khi đi qua cây số đôi như hôm nay, chúng tôi thấy một cây dâu nằm bên vệ đường, có hàng rào chắn ngang, xung quanh là con đường nhựa ấm áp ngày ngày hừng hực nắng, rễ cây phình to. con gấu

Tham Khảo Thêm:  Nghĩa Của Từ Offer Là Gì ? Offer Là Làm Công Việc Gì? Offer Là Làm Công Việc Gì

Sau khi khánh thành đường Khánh Hòa kỷ niệm 350 năm thành lập (2003), cây dầu đôi ngày nào cũng xuất hiện cành khô, tỉnh giao cho Chi cục Môi trường đô thị tỉnh lên phương án xử lý. Vào thời điểm này, kinh phí 30 triệu đồng để “xử lý” cây dầu đôi cổ thụ là số tiền rất lớn. Biện pháp xử lý bao gồm khoan xung quanh cây dầu, tiêm chất kích thích tăng trưởng rễ để ngăn chặn tình trạng rễ bị chết do sức nóng của lớp nhựa đường, đồng thời phục hồi số lượng rễ bị đứt trong quá trình mở đường và đào đất. Rải cáp, dây điện ngầm. Còn đối với thân cây, dùng thuốc để bảo vệ cây không bị côn trùng phá hoại, rồi chặt cành là sai phương pháp, dùng hóa chất bôi lên “vết thương” của cây để tránh bị thối rữa do đọng nước mưa. Phun thuốc kích thích lên tán cây để tạo cấu trúc lá hai lá mầm.

Điều buồn cười cùng một lúc. Do lo sợ cây dầu đôi bị chết, cơ quan môi trường thành phố đã tìm một cây dự phòng cách cây dầu đôi lịch sử 15 m. Tuy nhiên, do vấp phải nhiều phản đối nên cây dầu đôi này đã bị… bứng gốc.

Giờ đây, trải qua bao thăng trầm của cuộc đời, không còn sung túc như thuở còn trẻ, cây dầu đôi 200 tuổi vẫn xanh tốt, sừng sững trên đường vào từ phía Nam. đến Nha Trang.

Related Posts

Vòng Xoay An Điền – Đường Hùng Vương, Bến Cát, Bình Dương

Vòng Xoay An Tiến, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Vòng Xoay An Điền, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Mở cửa cả ngày Thứ…

Cầu Khánh Hội – Làm Sao Để Đến Ở Quận 4 Bằng Xe Buýt

Cầu quay Con Hội là cây cầu quay duy nhất được xây dựng ở Việt Nam từ thời thuộc địa với thiết kế độc đáo và mang…

Chợ Văn Quán, Đường Chiến Thắng, Kđt Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Nếu bạn đang tìm chợ đầu mối rau củ ở Hà Nội thì đừng bỏ qua chợ Văn Quán, Hà Đông. Chợ rau củ quả khổng lồ…

Xe Buýt Đi Qua Ngã Tư Trung Chánh, 123 Ngã Tư Trung Chánh

Thông tin Ngã Tư Trung Chánh – 161 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Hóc Môn, TP.HCM Chi tiết Địa chỉ, Điện thoại, Vị trí và Đánh…

Phần Mềm Tìm Đường Đi Ngắn Nhất, Tìm Đường Đi Ở Hà Nội

Nếu bạn muốn đi đâu đó nhưng không muốn đi đường cao tốc hoặc tránh trạm thu phí, Google Maps có thể giúp bạn. Bạn xem: Tìm…

Ngã Ba Tân Vạn Ở Di An Bằng Xe Buýt? Làm Sao Để Đến

chi tiết: Vị trí: Không. (Trụ 1), Quốc Lộ 1A, P. Bình An, TX Dĩ An, Bình Dương Loại: Biển quảng cáo ngoài trời 3 mặt Tầm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *