Mất Vị Giác Là Gì ? Có Cách Điều Trị Hay Không? Triệu Chứng Mất Mùi Vị Ở Người Mắc Covid

Bài viết này được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Đồng Xuân Hà – Nội soi Tiêu hóa – Khoa Khám bệnh và Nội khoa – sumuoi.mobi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long.

Bạn đang xem: Mất vị giác là gì?

Lưỡi bỏng rát và mất vị giác là triệu chứng phổ biến Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), nhiễm trùng tuyến nước bọt, viêm xoang, Vệ sinh răng miệng ít nhất Thuật ngữ y tế cho tình trạng mất vị giác hoàn toàn là suy giảm vị giác. Mất vị giác một phần được gọi là loạn vị giác. Mất vị giác là do sự gián đoạn trong quá trình truyền cảm giác vị giác đến não hoặc các vấn đề về cách não diễn giải những cảm giác này. Bài viết sẽ làm rõ nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị chứng thiếu vị giác.

1. Thiếu vị giác là gì?

nếm Thiếu có nghĩa là vị giác của bạn không hoạt động bình thường. Vị giác yếu cũng có thể có nghĩa là cảm giác bị thay đổi, chẳng hạn như vị kim loại trong miệng. Rất hiếm khi một người bị mất vị giác hoàn toàn, mất vị giác tạm thời và khả năng nếm chỉ là một phần.

Nguyên nhân gây mất vị giác từ cảm lạnh thông thường đến các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hệ thống thần kinh trung ương. Mất vị giác cũng có thể là một triệu chứng của quá trình lão hóa bình thường. Người ta ước tính rằng 75% người trên 80 tuổi bị suy giảm vị giác.

Mối liên hệ giữa vị giác và khứu giác

Hương vị và mùi liên quan chặt chẽ với nhau. Bạn có thể nếm các hương vị trong thực phẩm với sự kết hợp của mùi và vị.

Trong một số trường hợp, vị giác của bạn có thể hoạt động tốt, nhưng khứu giác của bạn mới là điều quan trọng. Bạn có thể đến gặp bác sĩ tai mũi họng để xác định sự bất thường của vấn đề về khứu giác hoặc vị giác cụ thể.

Rối loạn vị giác phổ biến nhất là cảm giác vị giác ảo. Một người mắc chứng rối loạn này có một dư vị mạnh mẽ, kéo dài, ngay cả khi miệng trống rỗng.

Mùi vị thường khó chịu và lấn át mùi vị của các loại thực phẩm khác khi ăn. Cảm giác bỏng rát dai dẳng có thể xảy ra đồng thời với mùi vị nhạt.

Tham Khảo Thêm:  Cấu Trúc Looking Forward Là Gì Và Cấu Trúc Cụm Từ Forward To Trong Câu Tiếng Anh

Có ba loại cảm giác vị giác ảo:

Độ tuổi:

Mất hoàn toàn vị giác được gọi là lão suy khiến một người không thể cảm nhận được bất kỳ mùi vị nào.

Tuy nhiên, lão hóa là rất hiếm. Các tác giả của một nghiên cứu năm 2016 ước tính rằng chỉ có 3% những người mất vị giác bị suy nhược thực sự.

Cuộc thảo luận:

khó tiêu Để lại một hương vị nhất quán trong miệng che lấp các hương vị khác và làm cho tất cả các loại thực phẩm có hương vị giống nhau.

Những người mắc chứng khó tiêu thường nói rằng vị giác có những đặc điểm độc đáo, mô tả nó như sau:

Một kim loại chua có mùi hôi

Hạ đường huyết:

Hypogeusia là một thuật ngữ chỉ tình trạng mất một phần vị giác. Một người có năng lượng thấp có thể không phát hiện được một trong những mùi vị chính:

Đắng chua mặn ngọt ngọt umami, một hương vị thơm ngon, ngọt ngào

lưỡi Nó không phải là cơ quan cảm giác duy nhất đóng vai trò tạo ra hương vị. Vị giác là một cảm giác rất phức tạp liên quan đến lưỡi, cổ họng, vòm miệng và mũi.

Xem Thêm: Game Jinba Giá Rẻ – Đồ Chơi Biến Hình Jinba King Star Omega

Khứu giác có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách một người nếm thức ăn. Trong y học, mất khứu giác được gọi là anosmia.

Một người có thể mắc chứng mất khứu giác một phần hoặc hoàn toàn, điều này có thể khiến họ nghĩ rằng mình đã mất đi vị giác.

Trào ngược axit

Hương vị giảm do nhiều lý do. Có những lý do liên quan đến hệ thống hô hấp của bạn.

Ngay cả khi bạn không được chẩn đoán mắc chứng rối loạn khứu giác, thì sự gián đoạn tạm thời về khứu giác mà bạn gặp phải do cảm lạnh hoặc các bệnh về đường hô hấp khác có thể làm giảm khứu giác của bạn. Nhiều điều kiện có thể ảnh hưởng đến vị giác của bạn, bao gồm:

Nhiễm trùng cổ họng như viêm họng liên cầu khuẩn và viêm họng liên cầu khuẩn. Nhiễm trùng tuyến nước bọt. Vệ sinh răng miệng kém như các vấn đề về răng miệng, viêm nướu. Tiếp xúc với một số hóa chất nông nghiệp hoặc sinh vật, chẳng hạn như thuốc trừ sâu. Phẫu thuật miệng, cổ họng, mũi hoặc tai Chấn thương đầu Điều trị bức xạ ung thư ở bộ phận này của cơ thể

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Các Bước Tra Quá Trình Đóng Bhxh Năm 2022, Tra Cứu Quá Trình Tham Gia Bhxh

Ngoài ra, có một số nguyên nhân gây mất vị giác ít phổ biến nhưng phổ biến hơn:

Hút thuốc, viêm nướu hoặc bệnh nha chu Một số loại thuốc bao gồm lithium, thuốc tuyến giáp và điều trị ung thư Chấn thương đầu hoặc tai

Một số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nếm của một người. Những loại thuốc này bao gồm:

Macrolide, có thể điều trị một số loại nhiễm trùng. Fluoroquinolones, một loại thuốc kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton, thuốc ức chế men chuyển angiotensin, thuốc ức chế protein kinase, thuốc ức chế HMG-CoA reductase (statin).

Rối loạn hệ thần kinh cũng có thể gây ra thay đổi vị giác. Rối loạn hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến quá trình truyền tín hiệu từ não đến các cơ quan thụ cảm trong đó có vị giác, gây rối loạn vị giác.

Những người được chẩn đoán mắc một số rối loạn, bao gồm bệnh đa xơ cứng và bệnh liệt Bell, đôi khi có thể bị suy giảm vị giác.

Rối Loạn Thần Kinh Thực Vật

Rối loạn vị giác không phải là hiếm. Hơn 200.000 người ở Hoa Kỳ đến gặp bác sĩ mỗi năm phàn nàn về cảm giác khó chịu hoặc có mùi. Một số chuyên gia ước tính rằng có tới 15% người trưởng thành có vấn đề về vị giác hoặc khứu giác, mặc dù nhiều người vẫn chưa được điều trị.

Các bác sĩ chuyên khoa được gọi là bác sĩ tai mũi họng có thể chẩn đoán và điều trị cả rối loạn khứu giác và vị giác. Các bác sĩ này chuyên điều trị các rối loạn ảnh hưởng đến tai, mũi và họng cũng như các tình trạng liên quan đến đầu và cổ. Bác sĩ có thể tìm cục u trong miệng hoặc mũi, kiểm tra hơi thở của một người và tìm kiếm các dấu hiệu nhiễm trùng khác.

Ngoài ra, tiền sử sử dụng ma túy và khả năng tiếp xúc với hóa chất độc hại cũng sẽ được điều tra. Các bác sĩ thích kiểm tra miệng và răng của một người để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh và tình trạng viêm nhiễm. Để giúp chẩn đoán tình trạng mất vị giác, bác sĩ có thể bôi một số hóa chất trực tiếp lên lưỡi hoặc thêm chúng vào dung dịch mà người bệnh nuốt phải. Phản ứng của một người với những hóa chất này có thể giúp xác định khía cạnh bị ảnh hưởng của hương vị.

Tham Khảo Thêm:  Tính Nóng Như Kem Là Gì Trên Facebook? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Nó

Việc xác định loại và tình trạng cơ bản của chứng mất cảm giác mà một người đang trải qua có thể mất một khoảng thời gian, nhưng chẩn đoán chính xác là một bước quan trọng để có được phương pháp điều trị thích hợp hơn. Tình trạng cơ bản gây mất vị giác sẽ quyết định các lựa chọn điều trị. Trong những trường hợp đơn giản như làm Lạnh lẽo Các bác sĩ thường đợi cho đến khi hết nhiễm trùng hoặc hết sốt. Trong hầu hết các trường hợp, vị giác bắt đầu quay trở lại sau khi hết bệnh.

Vị giác của bạn có thể được phục hồi bằng cách điều trị nguyên nhân cơ bản. Những trường hợp này có thể dùng kháng sinh viêm xoang Do vi khuẩn gây ra, viêm tuyến nước bọt và nhiễm trùng cổ họng. Cảm lạnh, cảm cúm và các triệu chứng Viêm mũi dị ứng Ảnh hưởng đến vị giác có thể được giảm bớt bằng thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine. Nếu bạn đến gặp bác sĩ để được tư vấn, bạn có thể nhận được đơn thuốc để giảm tác động của chứng rối loạn hệ thần kinh hoặc bệnh tự miễn dịch khiến bạn mất vị giác. Các nghiên cứu cũng đưa ra bằng chứng cho thấy thiếu kẽm có thể gây ra tình trạng thiếu hụt vị giác.

Điều trị các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như rối loạn hệ thần kinh hoặc chấn thương đầu, cần có phác đồ riêng cho tình trạng của từng bệnh nhân.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số đường dây nóng Hoặc đặt lịch trực tiếp Đây. Đặt lịch hẹn nhanh chóng và theo dõi lịch hẹn thuận tiện hơn với ứng dụng Mysumuoi.mobi. Bạn có thể quản lý lịch, theo dõi và đặt lịch tư vấn từ xa với bác sĩ sumuoi.mobi qua video mọi lúc mọi nơi trên ứng dụng.

Related Posts

Vòng Xoay An Điền – Đường Hùng Vương, Bến Cát, Bình Dương

Vòng Xoay An Tiến, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Vòng Xoay An Điền, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Mở cửa cả ngày Thứ…

Cầu Khánh Hội – Làm Sao Để Đến Ở Quận 4 Bằng Xe Buýt

Cầu quay Con Hội là cây cầu quay duy nhất được xây dựng ở Việt Nam từ thời thuộc địa với thiết kế độc đáo và mang…

Chợ Văn Quán, Đường Chiến Thắng, Kđt Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Nếu bạn đang tìm chợ đầu mối rau củ ở Hà Nội thì đừng bỏ qua chợ Văn Quán, Hà Đông. Chợ rau củ quả khổng lồ…

Xe Buýt Đi Qua Ngã Tư Trung Chánh, 123 Ngã Tư Trung Chánh

Thông tin Ngã Tư Trung Chánh – 161 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Hóc Môn, TP.HCM Chi tiết Địa chỉ, Điện thoại, Vị trí và Đánh…

Phần Mềm Tìm Đường Đi Ngắn Nhất, Tìm Đường Đi Ở Hà Nội

Nếu bạn muốn đi đâu đó nhưng không muốn đi đường cao tốc hoặc tránh trạm thu phí, Google Maps có thể giúp bạn. Bạn xem: Tìm…

Ngã Ba Tân Vạn Ở Di An Bằng Xe Buýt? Làm Sao Để Đến

chi tiết: Vị trí: Không. (Trụ 1), Quốc Lộ 1A, P. Bình An, TX Dĩ An, Bình Dương Loại: Biển quảng cáo ngoài trời 3 mặt Tầm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *