Nghĩa Của Từ Farm Là Gì ? (Từ Điển Anh Nghĩa Của Từ Farm

canh tác năng suất là gì? Các trang trại năng suất đặc biệt là gì? Các cơ hội và rủi ro trong canh tác năng suất. Hãy tìm hiểu qua bài viết này.

Bạn đang xem: Trang trại là gì?

Yield farm là một chủ đề nóng hiện nay trong cộng đồng tiền điện tử nói chung và cộng đồng DeFi nói riêng.

Tuy nhiên, để kiếm tiền một cách an toàn bằng phương pháp này, bạn cần hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của nó. Cùng theo dõi bài viết sau.

canh tác năng suất là gì?

Canh tác năng suất là một thuật ngữ chỉ việc người dùng đang cố gắng kiếm càng nhiều lợi nhuận càng tốt từ tài sản tiền điện tử của họ bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho các giao thức DeFi (tài chính phi tập trung).

Yield tạm dịch là lợi nhuận, farm có nghĩa là nông nghiệp. Năng suất canh tác chuyển thành canh tác có lợi nhuận. Trong bài viết này, tôi sử dụng các thuật ngữ “trồng trọt”, “cây trồng”, “nông nghiệp”, “trang trại”.

Làm thế nào để canh tác năng suất hoạt động?

Canh tác năng suất có liên quan chặt chẽ với mô hình tạo lập thị trường tự động (AMM). Các mô hình AMM phổ biến bao gồm Uniswap, Mooniswap, Balancer…

Trong canh tác năng suất, các nhà cung cấp thanh khoản (viết tắt: LP) cung cấp thanh khoản cho nhóm thanh khoản của giao thức. Thanh khoản là một hợp đồng thông minh có tiền trong đó. Các nhóm này cho phép người dùng mượn, cho mượn hoặc trao đổi mã thông báo.

Doanh thu do nhóm thanh khoản tạo ra là phí giao dịch phát sinh khi người dùng cuối thực hiện các hoạt động như vay, cho vay và trao đổi mã thông báo trong nhóm. Doanh thu này sau đó được phân phối lại cho LP theo tỷ lệ phần trăm dòng tiền mà họ đóng góp vào nhóm.

Ngoài doanh thu phí, một số giao thức triển khai quá trình khởi động thanh khoản cho giao thức bằng cách phân phối mã thông báo gốc (trên nhóm giao thức hoặc nhiều nhóm) cho các LP đã đóng góp thanh khoản cho giao thức của họ. Điều này được gọi là Khai thác thanh khoản.

Tham Khảo Thêm:  " Legacy Là Gì ? Ý Nghĩa Của Legacy Trong Tiếng Anh

Khai thác lỏng có thể được hiểu là một khái niệm hẹp hơn so với canh tác năng suất. Đặc biệt, các LP sẽ nhận được tiền mặt khi họ phát hành thanh khoản, cũng như một lượng mã thông báo mới khác.

Các trang trại năng suất đặc biệt

Một số nền tảng canh tác năng suất phổ biến trong DeFi:

Uniswap: Cung cấp thanh khoản cho pool để thu phí giao dịch. Balancer: Farm PAL và các nhóm hỗ trợ mã thông báo quản trị (mã thông báo ủy quyền) khác trong Balancer. AV: Tín dụng và tiền mặt, các khoản vay chớp nhoáng. Từ đó, cung cấp thanh khoản cho các nền tảng khác và farm.yEarn Finance: Cung cấp thanh khoản và thu phí, farm YFI.

Tác động của canh tác năng suất

Ảnh hưởng của việc canh tác năng suất trên DeFi là không thể phủ nhận. DeFi đã phát triển nhanh chóng sau khi ra mắt Khai thác thanh khoản phức hợp với mã thông báo quản trị COMP. Sự kiện này sau đó đã dẫn đến việc ra mắt các dự án tương tự để thu hút thanh khoản cho giao thức, do đó làm DeFi nóng lên hơn bao giờ hết.

Dòng chảy trôi chảy từ giao thức này sang giao thức khác. Lợi nhuận cao cùng với giá token quản lý tăng mạnh đã khiến đồng vốn không hiệu quả (unproductive capital). Bắt đầu đi bất chấp đạo đức để làm ruộng và kiếm lời, trở thành tư bản sản xuất.

Tiền đang đổ vào DeFi, vì vậy các dự án DeFi liên tục xuất hiện trong các kênh phân phối mới, tận dụng các giao thức có sẵn. Phổ biến trong số đó là Yam Nidhi.

Kết quả là: Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong hệ sinh thái DeFi đã tăng gấp 7 lần từ 1 tỷ đô la lên 7 tỷ đô la trong vòng 3 tháng.

Xem thêm: Học viện Blade & Soul

Dành cho những bạn chưa hiểu về Tổng giá trị bị khóa (TVL): TVL là chỉ số được sử dụng để đo lường “sức khỏe” của nền tảng canh tác năng suất và nền tảng DeFi. TVL đo lường lượng tài sản tiền điện tử bị khóa trong các giao thức DeFi, chẳng hạn như giao thức tín dụng và các giao thức khác.

*

Ngoài ra, cả token quản trị và các dự án DeFi liên quan đều tăng mạnh.

*
*

Biến động giá và khối lượng giao dịch của $COMP

Nhìn vào biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng giá COMP đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) vào tháng 6, nhờ hoạt động canh tác COMP đã thúc đẩy nhu cầu COMP.

Tham Khảo Thêm:  Nghĩa Của Từ Shift Là Gì Trong Tiếng Việt? Nghĩa Của Từ Shift

Rủi ro của việc trồng trọt

Hầu hết các chiến lược canh tác năng suất đi kèm với APR/APY (Tỷ lệ phần trăm hàng năm/Lợi tức phần trăm hàng năm) thường rất phức tạp và yêu cầu người dùng biết họ đang làm gì. Nếu bạn không thực sự hiểu cách thức hoạt động của các sàn giao dịch thực, khả năng mất tiền là rất cao.

Một số cạm bẫy của canh tác cây trồng là:

Rủi ro thiết kế hệ thống: Trong một số giao thức như Uniswap, việc cung cấp tính thanh khoản có thể khiến LP bị lỗ vĩnh viễn khi giá của một tài sản trong nhóm biến động quá nhanh… hoặc LP có thể được thanh lý hoàn toàn khi cung cấp tính thanh khoản, như trong bộ cân bằng. Rủi ro thanh khoản: Khi thị trường trải qua những biến động mạnh, tài sản thế chấp rất dễ biến động và vị thế của người dùng có thể bị thanh lý.

Yield Farming – Trò chơi cá voi

Những người chiến thắng trong trò chơi này là những con cá voi – những người bỏ ra hàng chục nghìn đô la để nuôi và nhờ đó kiếm được các token quản trị. Whalers chỉ đơn giản là có mối quan hệ với chương trình, chi tiêu số tiền lớn từ trang trại và làm cho tỷ lệ cược của người chơi lẻ trở nên nhỏ.

Các nhà đầu tư bán lẻ FOMO sớm có thể kiếm được nhiều tiền hoặc mất khoản đầu tư của họ. Những người mất tiền khi giá cao, sau đó tìm đến FOMO.

Tham Khảo Thêm:  Nghĩa Của Từ Ghost Là Gì

Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro, chúng ta nên là những người nông dân sớm và mua một số mã thông báo cá tính với mức giá chấp nhận được, đây được coi là xổ số.

Một số suy nghĩ về canh tác năng suất

Đầu tiên, canh tác năng suất đã mở ra một kỷ nguyên mới cho DeFi thông qua việc khởi động đạo đức thông qua khai thác thanh khoản. Có thể nói đây là cách tốt để thu hút người dùng trong thời gian ngắn.

Thứ hai, nông nghiệp năng suất có thể ảnh hưởng đến các giao thức khác khi giao thức được bắt đầu và đi đôi với nhau. Tuy nhiên, mối quan hệ này không giữ được khi sản lượng giảm. Bootstrapping cho yEarn, yEarn và Curve và Balancer nói chung.

Cả điểm 1 và điểm 2 đều là ngắn hạn.

Theo Jesse Walton (cựu cộng sự của a16z), các giao thức DeFi dài hạn phải dựa vào người dùng và người sáng tạo: “Việc thu lợi nhuận trong DeFi là động lực ngắn hạn thúc đẩy tăng trưởng người dùng. Nhưng trò chơi lớn hơn là tạo ra sự giàu có lâu dài bằng cách tạo ra (và sở hữu!) Một phần sản phẩm và dịch vụ mà hàng tỷ người sử dụng hàng ngày..

phần kết

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tổng quan về một trong những từ khóa hot nhất hiện nay, “yield farm”.

Mặc dù lợi nhuận ngắn hạn mà Yield Farming mang lại là rất hấp dẫn. Nhưng để điều này không chỉ là một xu hướng nhất thời, những người sáng tạo trong không gian DeFi cần mang lại nhiều lợi ích thực tế hơn cho sản phẩm của họ.

Chúng tôi hy vọng sẽ thấy việc canh tác năng suất không chỉ trong không gian tiền điện tử mà còn trong các dòng tài chính truyền thống trong tương lai.

Related Posts

Vòng Xoay An Điền – Đường Hùng Vương, Bến Cát, Bình Dương

Vòng Xoay An Tiến, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Vòng Xoay An Điền, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Mở cửa cả ngày Thứ…

Cầu Khánh Hội – Làm Sao Để Đến Ở Quận 4 Bằng Xe Buýt

Cầu quay Con Hội là cây cầu quay duy nhất được xây dựng ở Việt Nam từ thời thuộc địa với thiết kế độc đáo và mang…

Chợ Văn Quán, Đường Chiến Thắng, Kđt Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Nếu bạn đang tìm chợ đầu mối rau củ ở Hà Nội thì đừng bỏ qua chợ Văn Quán, Hà Đông. Chợ rau củ quả khổng lồ…

Xe Buýt Đi Qua Ngã Tư Trung Chánh, 123 Ngã Tư Trung Chánh

Thông tin Ngã Tư Trung Chánh – 161 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Hóc Môn, TP.HCM Chi tiết Địa chỉ, Điện thoại, Vị trí và Đánh…

Phần Mềm Tìm Đường Đi Ngắn Nhất, Tìm Đường Đi Ở Hà Nội

Nếu bạn muốn đi đâu đó nhưng không muốn đi đường cao tốc hoặc tránh trạm thu phí, Google Maps có thể giúp bạn. Bạn xem: Tìm…

Ngã Ba Tân Vạn Ở Di An Bằng Xe Buýt? Làm Sao Để Đến

chi tiết: Vị trí: Không. (Trụ 1), Quốc Lộ 1A, P. Bình An, TX Dĩ An, Bình Dương Loại: Biển quảng cáo ngoài trời 3 mặt Tầm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *