Nghĩa Của Từ Hèn Là Gì

*

– Khái niệm, biểu hiện và hậu quả của thói hèn là gì, sumuoi.mobi, sumuoi.mobi, sumuoi.mobi xin giới thiệu đến bạn đọc một cách ngắn gọn đầy đủ qua bài viết “Nhát là gì? Biểu hiện và tác hại của thói hèn trong cuộc sống”.

*

Chính kiến ​​là gì? Một cách tốt hơn để hiểu khái niệm từ

“Sự hèn nhát khiến người ta đánh mất chính mình, nhưng lòng can đảm giúp họ được là chính mình?” Chúng ta vẫn nghe câu tục ngữ. Vậy hèn nhát là gì? hèn nhát là gì? Hãy cùng sumuoi.mobi tìm hiểu về từ “hèn nhát” trong bài viết này nhé!

Xấu hổ là gì?

Theo Từ điển tiếng Việt (xuất bản 2000) do Hoàng Phê chủ biên, gà mái có ba nghĩa:

1. Tính hèn nhát là rất kém can đảm, thường do hèn nhát, khinh người. Tính hèn trong câu “Ăn trộm là hèn”.

2. Hèn có nghĩa là thấp kém trong xã hội và bị coi thường vì nghèo đói và yếu đuối. “Phận hèn”, chữ “nghèo” là hèn

3. Kẻ hèn kém không liên quan gì đến tài năng. Hèn nhát trong thành ngữ “ít tài năng.”

Tuy nhiên, theo Vương Lạck trong cuốn Từ điển cổ ngữ (xuất bản năm 2001), hèn có bốn nghĩa:

1. Theo từ điển Tiếng Việt của Hoàng Phê, hèn là nghèo, cũng như nghĩa thứ hai. Trong câu hèn “Họ Thạch sao đáng, hèn chi?”

2. Kẻ hèn là nhỏ nhen, thấp hèn, vô giá trị. Ví dụ: “đồ hèn” không phải là đồ quý, “đồ dễ hỏng” là đồ vải thô xấu, “đồ hèn” là đồ vô giá trị. Đây là những kết hợp không được sử dụng nhiều ngày nay.

Tham Khảo Thêm:  On Standby Là Gì ? Từ Điển Anh Việt Standby

Bạn đang xem: Thế nào là hèn nhát?

3. Hèn (tội) nhẹ, không nặng. Trong bộ sử Quốc ngữ, Bento Thiện – Đỗ Quang Chính từng viết: “Thời đó, nếu phạm tội hèn nào trong tù, đều được ân xá và cho về” (trang 121).

4. Nhát là xấu, hèn hạ. Trong “Nghịch truyện” câu 1317, câu 2516, Nguyễn Du có viết “hữu tất thắng”, “bậc thánh chiến hèn hạ”.

hèn nhát là gì?

Tính hèn nhát không dám đối mặt với những tình huống nguy hiểm, khó khăn, bất trắc vì sợ hãi. Những kẻ hèn nhát là những kẻ gan dạ một cách xúc phạm, bị đàn áp một cách hèn nhát

Từ đồng nghĩa với từ hèn nhát: sợ hãi, nhu nhược, sợ hãi, hèn nhát… Hèn nhát trái ngược với: táo bạo, quyết đoán, dũng cảm…

Những kẻ hèn nhát là những người không có dũng khí để hành động hèn nhát hoặc hành động hèn nhát khi gặp tình huống khó khăn do quá sợ hãi. Hành động hèn nhát là hành động liều lĩnh, vô đạo đức và bất hợp pháp để thoát khỏi những tình huống khó khăn và nguy hiểm. Ví dụ, đổ lỗi cho người khác. Hành động hèn nhát xuất phát từ suy nghĩ hèn nhát, tức là sợ hãi.

Ví dụ về sự hèn nhát

Hèn vẫn tồn tại trong cuộc sống này, và trong văn chương cũng là chuyện bình thường

Trong “Bài học đường đời đầu tiên” của Đỗ Hối, Dế Mèn thể hiện là một kẻ hung hãn, hống hách, kiêu căng, ngang ngược, luôn coi thường người khác nhưng nếu bị hại thì lại hèn nhát bỏ chạy, đổ hết mọi hậu quả. Đầu Dế yếu ớt ốm yếu. Kết quả là dế đã phải gánh chịu tội lỗi của những người đánh bóng và dế sống trong đau đớn suốt đời vì hành động hèn nhát của mình.

Tham Khảo Thêm:  Bến Xe Thành Bưởi Lê Hồng Phong, Nhà Xe Thành Bưởi

Xem thêm: Chữ Hán cho người mới bắt đầu , Hán tự

Điển hình cho sự hèn nhát là nhân vật Lại Thông trong truyện cổ tích Thạch San. Hắn thấy Thạch Chân là trẻ mồ côi, khỏe mạnh, thương người nên muốn kết nghĩa anh em để lợi dụng Thạch Chân. Khi đến lượt anh trao mạng sống cho con rắn, anh đã hèn nhát nói dối Tạch Chan. Lại Thăng đúng là kẻ hèn hạ khi không ngại cướp công của Thạch Chân, nhiều lần hãm hại Thạch Chân để được hưởng đặc quyền, vinh hoa phú quý.

Hay nhân vật ông lão đánh cá trong truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” cũng là một kẻ hèn nhát khi rất căm giận sự tham lam vô cớ của vợ mình. Số phận của một kẻ hèn nhát như anh ta là trở về ngôi nhà đổ nát và chuồng lợn bên bờ biển.

hèn nhát như thế nào?

Sự khiêm tốn được thể hiện như sau:

– Chọn nhiệm vụ dễ dàng và tránh những nhiệm vụ khó khăn

– thoái thác trách nhiệm, trốn khó, “kiếm việc làm”.

– Không dám đấu tranh với cái sai, cái ác, kẻ xấu, không dám bảo vệ chính nghĩa

– Xua đuổi những nguy hiểm và tệ nạn cho bạn bè, người thân và đồng loại

– Không làm điều trái với lương tâm, đạo đức mà vì lợi ích

Hậu quả của sự hèn nhát là gì?

Sự hèn nhát có thể dẫn đến những hậu quả tai hại, thảm khốc. Hậu quả của sự hèn nhát:

Tham Khảo Thêm:  Cách Thêm Trang Trong Word Nhanh Chóng, Cách Thêm Trang Mới Trong Word

– Khi hèn nhát, người ta không dám thể hiện tài năng, sở thích và năng lực cá nhân. Từ đó, người khác sẽ không đủ tinh tế để nhận ra tiềm năng thực sự của bạn và nghiễm nhiên, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống.

– Kẻ hèn nhát thường không can đảm bày tỏ chính kiến, tư tưởng của mình mà thường im lặng, dựa vào tâm lý số đông để tránh khác biệt. Nó làm cho con người không còn phân biệt được thật giả, đúng sai, từ đó dễ bị dụ dỗ, sa ngã, tha hóa, biến chất.

– Kẻ hèn nhát thường không đủ nghị lực để theo đuổi ước mơ, khát vọng, khát khao của chính mình nên cuộc sống thường buồn tẻ, tầm thường và tẻ nhạt.

Sống hèn nhát khiến con người không có nghị lực và dũng khí để đối mặt và vượt qua những chông gai thử thách, dễ dàng đầu hàng số phận, gục ngã và thất bại.

– Kẻ hèn nhát thường không dám đấu tranh, im lặng, làm ngơ, vô cảm trước cái sai, cái xấu, cái ác nên điều này chẳng khác gì tiếp tay cho họ điên lên.

– Những kẻ hèn nhát thường không dám chịu trách nhiệm về những gì mình đã gây ra, đổ hết lỗi lầm cho người khác nên đôi khi trở thành gánh nặng cho họ.

Trên đây là “Nhát gan là gì?” Các từ viết tắt có nội dung Hy vọng bạn đã tìm được thông tin tham khảo hữu ích cho sumuoi.mobi!

Related Posts

Vòng Xoay An Điền – Đường Hùng Vương, Bến Cát, Bình Dương

Vòng Xoay An Tiến, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Vòng Xoay An Điền, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Mở cửa cả ngày Thứ…

Cầu Khánh Hội – Làm Sao Để Đến Ở Quận 4 Bằng Xe Buýt

Cầu quay Con Hội là cây cầu quay duy nhất được xây dựng ở Việt Nam từ thời thuộc địa với thiết kế độc đáo và mang…

Chợ Văn Quán, Đường Chiến Thắng, Kđt Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Nếu bạn đang tìm chợ đầu mối rau củ ở Hà Nội thì đừng bỏ qua chợ Văn Quán, Hà Đông. Chợ rau củ quả khổng lồ…

Xe Buýt Đi Qua Ngã Tư Trung Chánh, 123 Ngã Tư Trung Chánh

Thông tin Ngã Tư Trung Chánh – 161 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Hóc Môn, TP.HCM Chi tiết Địa chỉ, Điện thoại, Vị trí và Đánh…

Phần Mềm Tìm Đường Đi Ngắn Nhất, Tìm Đường Đi Ở Hà Nội

Nếu bạn muốn đi đâu đó nhưng không muốn đi đường cao tốc hoặc tránh trạm thu phí, Google Maps có thể giúp bạn. Bạn xem: Tìm…

Ngã Ba Tân Vạn Ở Di An Bằng Xe Buýt? Làm Sao Để Đến

chi tiết: Vị trí: Không. (Trụ 1), Quốc Lộ 1A, P. Bình An, TX Dĩ An, Bình Dương Loại: Biển quảng cáo ngoài trời 3 mặt Tầm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *