“Phản Động Là Gì ? Hiểu Thêm Văn Hóa Việt Hành Động Là Gì

Bảo hộ lao động là gì? Chế độ bảo hộ lao động của người lao động được quy định như thế nào? – Huỳnh Như (Cần Thơ)

*

Mục lục bài viết

Bảo hộ lao động là gì? Chế độ bảo hộ lao động của người lao động

về điều này, thư viện pháp luật Trả lời như sau:

1. Bảo hộ lao động là gì?

An toàn lao động có thể hiểu là tổng hợp các biện pháp pháp lý, kỹ thuật, tổ chức, bảo vệ môi trường và các biện pháp khác nhằm phòng ngừa, chấm dứt các yếu tố nguy hiểm, độc hại phát sinh tại nơi làm việc.

Bạn xem: Vận động là gì?

Theo Điểm B Khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động 2019, bảo hộ lao động là một trong những quyền mà người sử dụng lao động thực hiện đối với người lao động.

2. Chế độ bảo hộ lao động của người lao động

Theo Mục 3 Chương II Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định về an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe cho người lao động như sau:

2.1 Phương tiện bảo vệ cá nhân tại nơi làm việc

– Người sử dụng lao động phải trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động làm công việc có yếu tố nguy hiểm, có hại và sử dụng trong quá trình làm việc.

– Người sử dụng lao động thực hiện các giải pháp công nghệ, kỹ thuật, thiết bị để loại bỏ hoặc giảm thiểu yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại và cải thiện điều kiện lao động.

– Người sử dụng lao động khi thực hiện bên cung cấp phương tiện bảo vệ cá nhân phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

+ Bảo đảm chất lượng đúng chủng loại, đúng chất liệu, đủ số lượng, đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia;

+ Không trả tiền thay cho việc trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; Không ép buộc người lao động mua hoặc thu tiền của người lao động để mua phương tiện bảo vệ cá nhân;

Tham Khảo Thêm:  Nghĩa Của Từ Reset Là Gì

+ Hướng dẫn, giám sát người lao động trong việc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân;

+ Tổ chức thực hiện các biện pháp tẩy độc, khử trùng, tiêu độc bằng phương tiện bảo vệ cá nhân để bảo đảm vệ sinh ở những nơi dễ bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn, nhiễm xạ.

2.2 Nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

– Nghề, công việc nặng nhọc, nguy hiểm, nguy hiểm và đặc biệt khó khăn, nguy hiểm, nguy hiểm được phân loại theo tính chất, điều kiện lao động cụ thể của từng nghề, công việc.

– Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sau khi thống nhất với Bộ, công bố danh mục nghề, công việc khó khăn, nguy hiểm, nguy hiểm và đặc biệt khó khăn, nguy hiểm, nguy hiểm. Quy định tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động.

– Người sử dụng lao động phải thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn lao động, bảo vệ sức khoẻ đối với người lao động làm ngành, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và ngành, công việc đặc biệt khó khăn.

2.3 Các hình thức bồi thường

– Người sử dụng lao động bồi thường thiệt hại cho người lao động làm công việc có yếu tố nguy hiểm, có hại.

– Loại hình nuôi phải tuân theo các nguyên tắc sau:

+ Giúp tăng cường sức đề kháng, giải độc cho cơ thể;

+ Đảm bảo tiện lợi, an toàn vệ sinh thực phẩm;

+ Làm theo ca, trong ngày làm việc, trừ trường hợp đặc biệt do tổ chức lao động không bố trí được việc huấn luyện tập trung tại chỗ.

2.4 Khám sức khỏe và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động

(1) Hàng năm, người sử dụng lao động bố trí cho người lao động khám sức khỏe ít nhất một lần; Đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Tham Khảo Thêm:  Driving Directions To Chợ Thái Hà, Làm Sao Để Đến Kiod Số 3

lao động đặc biệt khó khăn, độc hại, nguy hiểm, người tàn tật, lao động chưa thành niên, lao động cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

Xem thêm: Tỷ lệ dòng tiền cuối cùng là gì (Ebitda, Cf, Fcf, Fcfe, Dòng tiền tự do trên vốn chủ sở hữu (Fcfe) là gì

(2) Theo quy định tại khoản (1), lao động nữ phải được khám chuyên khoa sản phụ khoa, người làm việc trong môi trường lao động có yếu tố nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp được khám bệnh, chữa bệnh. Chẩn đoán nghề nghiệp.

(3) Người sử dụng lao động tổ chức khám sức khoẻ cho người lao động trước khi bố trí làm việc và trước khi chuyển làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn.

trường hợp sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hội đồng y khoa khám giám định mức độ suy giảm khả năng lao động sau khi xác định đủ sức khỏe để trở lại làm việc.

(4) Người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe cho người lao động, khám chẩn đoán bệnh nghề nghiệp tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xác nhận yêu cầu, điều kiện chuyên môn kỹ thuật.

(5) Người sử dụng lao động đưa người lao động đã được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện chuyên môn kỹ thuật theo hệ thống khám bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

(6) Chi phí khám sức khỏe, khám chẩn đoán bệnh nghề nghiệp và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động do người sử dụng lao động chi trả theo quy định tại các khoản (1), (2), (3) và (5). Miễn các khoản chi và các khoản chi hoạt động thường xuyên đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp không có hoạt động dịch vụ khi xác định thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Thị Trường ( Market Là Gì ? Các Loại Thị Trường Hàng Hóa

2.5. Thời giờ làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, có hại

– Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm thời gian tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm, có hại của người lao động nằm trong giới hạn an toàn được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng và các quy định khác có liên quan.

– Thời giờ làm việc của người lao động làm ngành, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải tuân theo quy định của Bộ luật lao động.

2.6 Điều Dưỡng Phục Hồi Sức Khỏe

Hàng năm, khuyến khích người sử dụng lao động bố trí người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và người lao động làm công việc rất nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và người làm.

2.7 Quản lý sức khỏe nhân viên

– Để bố trí công việc phù hợp cho người lao động, người sử dụng lao động phải căn cứ vào tiêu chuẩn sức khoẻ theo quy định của từng loại nghề, công việc và kết quả khám sức khoẻ.

– Người sử dụng lao động có trách nhiệm lập và quản lý hồ sơ sức khỏe của người lao động, hồ sơ sức khỏe của người bị bệnh nghề nghiệp; Thông báo kết quả khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động;

Định kỳ hàng năm báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về y tế có thẩm quyền về tình hình quản lý sức khỏe của người lao động do mình phụ trách.

Related Posts

Vòng Xoay An Điền – Đường Hùng Vương, Bến Cát, Bình Dương

Vòng Xoay An Tiến, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Vòng Xoay An Điền, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Mở cửa cả ngày Thứ…

Cầu Khánh Hội – Làm Sao Để Đến Ở Quận 4 Bằng Xe Buýt

Cầu quay Con Hội là cây cầu quay duy nhất được xây dựng ở Việt Nam từ thời thuộc địa với thiết kế độc đáo và mang…

Chợ Văn Quán, Đường Chiến Thắng, Kđt Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Nếu bạn đang tìm chợ đầu mối rau củ ở Hà Nội thì đừng bỏ qua chợ Văn Quán, Hà Đông. Chợ rau củ quả khổng lồ…

Xe Buýt Đi Qua Ngã Tư Trung Chánh, 123 Ngã Tư Trung Chánh

Thông tin Ngã Tư Trung Chánh – 161 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Hóc Môn, TP.HCM Chi tiết Địa chỉ, Điện thoại, Vị trí và Đánh…

Phần Mềm Tìm Đường Đi Ngắn Nhất, Tìm Đường Đi Ở Hà Nội

Nếu bạn muốn đi đâu đó nhưng không muốn đi đường cao tốc hoặc tránh trạm thu phí, Google Maps có thể giúp bạn. Bạn xem: Tìm…

Ngã Ba Tân Vạn Ở Di An Bằng Xe Buýt? Làm Sao Để Đến

chi tiết: Vị trí: Không. (Trụ 1), Quốc Lộ 1A, P. Bình An, TX Dĩ An, Bình Dương Loại: Biển quảng cáo ngoài trời 3 mặt Tầm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *