Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội, Tả Thanh Oai

(VOV5) – Tả Thanh Oai là một làng quê có truyền thống học tập, sản sinh ra nhiều nhân tài có công với đất nước. Nơi đây cũng là nơi dừng chân của các nhà thơ nổi tiếng từ kinh thành Thăng Long.

Bạn đang xem: Tả Thanh Oai

*

Đình Tam Quan Hoa Xá (Tả Thanh Oai). Ảnh: Lan Anh/VOV5

Làng Tả Thanh Oai hay còn gọi nôm là một làng Kay Do thuộc xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội. Trước đây, triều đình phong kiến ​​Việt Nam quy định làng nào có từ 10 người đỗ tiến sĩ trở lên thì được phong là làng khoa bảng. Tả Thanh Oai được công nhận là làng khoa bảng vì có tới 12 vị tiến sĩ. Ngoài ra, làng Tả Thanh Oai có 27 người đỗ kỳ thi Hương cống thời nhà Lữ (thế kỷ 14 – 17) và 10 người đỗ cử nhân thời Nguyễn (thế kỷ 18 – 19). Hoàng bằng là một loại bằng trong hệ thống giáo dục của Việt Nam thời phong kiến, kỳ thi được tổ chức 3 năm một lần, có nhiều tỉnh cùng thi. Thời Nguyễn không gọi là thi Hương Cống mà gọi là thi cử nhân, nghĩa là đỗ cử nhân tương đương với đỗ Hương Cống.

*

Đình Hòa Xá thờ ngựa đá – Tả Thanh Oai, do danh nhân Ngô Thì Nhậm bày biện. – Ảnh: Lan Anh/VOV5

Một bô lão ở làng Tả Thanh Oai, ông. Ông Lưu Xuân Long cho biết: “12 tiến sĩ của làng đều thuộc hai dòng họ. Họ thứ nhất là họ Nguyễn, thứ hai là họ Ngô. Họ Ngô nổi tiếng có 2 Tiến sĩ là Ngô Thì Sĩ và Ngô Thì Nhậm. Ngô Thì Sĩ và Ngô Thì Nhậm là hai trong số 12 tiến sĩ ưu tú, làm rạng danh quê hương, đất nước. Ngô Thì Sĩ ở biên ải Bắc Đảo. Con ông là Ngô Thì Nhậm học rộng, từng được vua Lý giao nhiều trọng trách. Chúng tôi rất tự hào về tổ tiên của chúng tôi.

Để khuyến khích người dân học tập, làng Tả Thanh Oai có chế độ khuyến học thỏa đáng, có ruộng 40 mẫu để thưởng cho những người đỗ tiến sĩ. Nguyễn Chí, khai khoa làng Tả Thanh Oai, là Trạng nguyên khoa thi Quí Dậu (1453) đời vua Lê Nhân Tông. Người trông coi Nhà thờ họ Nguyễn làng Tả Thanh Oai, ông. Nguyễn Văn Dần cho biết: “Ưu điểm của họ Nguyễn rất lớn, họ Nguyễn chỉ dạy cho con cháu biết đọc biết chữ.

Xem thêm: Attack on Titan / A – Attack on Titan: Wings of Freedom Tải xuống miễn phí

Họ Nguyễn dạy con cháu đạo đức nhân bản, rằng lương thiện chiến thắng mọi điều ác. Tất cả con cháu của ông đều có tên là Nguyễn Văn. Tức là nên cho trẻ học văn chứ không học võ. Sau này về già, con cháu sẽ được thừa hưởng nhiều người tài giỏi.

*

Ngõ là nhà thờ của gia đình. Đây là nơi thờ hai danh nhân Ngô Thế Sĩ và Ngô Thì Nhậm

Với truyền thống khai phá và đỗ đạt, Tả Thanh Oai đặc biệt được mệnh danh là làng văn nổi tiếng của Thành Long Thành nói riêng và cả nước nói chung. Các nhà khoa bảng của làng đã sản sinh ra những tác phẩm văn học lớn, nổi bật nhất là Trường Ngô Gia Vạn (Văn Khoa Họ Ngô). Trường Ngô Gia Văn được viết bằng chữ Hán, có nhiều thể loại: thơ, truyện, ký, kí, biểu, hò vè… Tổng số tác phẩm của trường Ngô Gia Văn là 36 bộ sách, trong đó tác giả “ Hoàng Lê Nhất Thống Chí” nổi tiếng nhất Việt Nam là bộ tiểu thuyết lịch sử ăn khách.

Ngô Thì Nam là nhà thơ xuất sắc nhất trong họ Ngô. Người giữ đình Hòa Xá, làng Tả Thanh Oai, ông. Nguyễn Kim Thi kể: “Ông nội Ngô Thì Nhậm tài lắm. Ông không chỉ là nhà văn mà còn là nhà ngoại giao, nhà quân sự. Bấy giờ, Ngô Thì Nhậm sang sứ nhà Thanh, hay giao thiệp, đối đáp giỏi nên người Tàu rất kính trọng. Ông là người học cao hiểu rộng và để lại nhiều tác phẩm văn học cho thế hệ mai sau. Tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí nổi tiếng đến mức sau này được in thành sách giáo khoa để dạy cho các thế hệ học trò sau này.

*

Ở cổng làng Tả Thanh Oai. Bốn chữ Hán “Thượng phúc xà môn” nghĩa là cổng làng Thượng Phúc. – Ảnh: Lan Anh/VOV5

Làng Tả Thanh Oai đã xuất bản sách“Ta thân ôi làng học”, ghi công để con cháu noi theo. Làng có hàng chục người có học hàm giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, học vị và số sinh viên đỗ đại học hàng năm rất cao. Người làng Tả Thanh Oai thường truyền nhau câu nói vui rằng: “Vào làng Kẻ Tó, ra ngõ là gặp cử nhân”. Thế hệ trẻ làng Tả Thanh Oai giữ gìn và phát huy truyền thống hiếu học của làng, chinh phục đỉnh cao tri thức, làm rạng danh làng giáo dục này.

(VOV5) – Người Việt ở Thái Lan đã có từ bao đời nay nhưng có lẽ đây là một cộng đồng còn giữ được nhiều nét nguyên bản của văn hóa Việt Nam, đặc biệt là ngôn ngữ, phong tục tập quán và ẩm thực.

Tham Khảo Thêm:  Cho Thuê Phòng Trọ Số 22, Ngõ 4 Đỗ Đức Dục, Just A Moment

Related Posts

Vòng Xoay An Điền – Đường Hùng Vương, Bến Cát, Bình Dương

Vòng Xoay An Tiến, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Vòng Xoay An Điền, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Mở cửa cả ngày Thứ…

Cầu Khánh Hội – Làm Sao Để Đến Ở Quận 4 Bằng Xe Buýt

Cầu quay Con Hội là cây cầu quay duy nhất được xây dựng ở Việt Nam từ thời thuộc địa với thiết kế độc đáo và mang…

Chợ Văn Quán, Đường Chiến Thắng, Kđt Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Nếu bạn đang tìm chợ đầu mối rau củ ở Hà Nội thì đừng bỏ qua chợ Văn Quán, Hà Đông. Chợ rau củ quả khổng lồ…

Xe Buýt Đi Qua Ngã Tư Trung Chánh, 123 Ngã Tư Trung Chánh

Thông tin Ngã Tư Trung Chánh – 161 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Hóc Môn, TP.HCM Chi tiết Địa chỉ, Điện thoại, Vị trí và Đánh…

Phần Mềm Tìm Đường Đi Ngắn Nhất, Tìm Đường Đi Ở Hà Nội

Nếu bạn muốn đi đâu đó nhưng không muốn đi đường cao tốc hoặc tránh trạm thu phí, Google Maps có thể giúp bạn. Bạn xem: Tìm…

Ngã Ba Tân Vạn Ở Di An Bằng Xe Buýt? Làm Sao Để Đến

chi tiết: Vị trí: Không. (Trụ 1), Quốc Lộ 1A, P. Bình An, TX Dĩ An, Bình Dương Loại: Biển quảng cáo ngoài trời 3 mặt Tầm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *