Sẵn sàng tiếp sức mùa thi

Thứ ba - 25/06/2019 08:35 465 0

THÀNH LẬP ĐỘI HÌNH TÌNH NGUYỆN

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 (diễn ra từ ngày 24 đến 27-6), trên địa bàn tỉnh có 26 điểm thi tại các trường THPT, THCS trên địa bàn 11 huyện, thị, thành phố. Dự kiến, số lượng thí sinh và người nhà thí sinh khoảng 20 ngàn người sẽ tập trung tại các điểm thi. Để kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, ngay sau khi nhận chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung ương Đoàn về việc phối hợp tham gia tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi”, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn còn thành lập đội tình nguyện viên cấp tỉnh và cấp huyện hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và người nhà, góp phần bảo đảm an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh trong suốt quá trình thi.

Phó bí thư Tỉnh đoàn Lê Thị Hồng Phấn cho biết: Hiện Tỉnh đoàn đã thành lập 1 đội hình tình nguyện cấp tỉnh và 41 đội hình cấp cơ sở với khoảng 622 tình nguyện viên. Lực lượng tình nguyện viên được phân công nhiệm vụ theo 4 đội hình gồm: Đội hình vận động, thống kê nhà trọ giá rẻ, miễn phí; đội hình chở thí sinh và người nhà; đội hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; đội hình tư vấn, giới thiệu tiếp sức mùa thi.

 

Thành đoàn Đồng Xoài ra mắt các đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi năm 2019Thành đoàn Đồng Xoài ra mắt các đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi năm 2019

Để các đội hình tình nguyện hoạt động hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức tập huấn các kỹ năng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, thuyết phục người dân hỗ trợ thí sinh, phụ huynh về chỗ ở miễn phí, nhà trọ giá rẻ; hướng dẫn, tư vấn, giúp đỡ thí sinh, phụ huynh về dự thi; triển khai đội hình tiếp sức mùa thi; kỹ năng xử lý tình huống xảy ra trong quá trình tham gia các hoạt động; công tác sơ cấp cứu ban đầu khi gặp sự cố bất ngờ. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn còn phân công cán bộ trong đơn vị trực tiếp quản lý và đi cùng lực lượng tình nguyện viên, để các tình nguyện viên phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn.

HỖ TRỢ THÍ SINH CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT

Chương trình tiếp sức mùa thi năm nay với phương châm không để thí sinh phải bỏ thi vì thiếu chỗ ở và phương tiện đi lại. Để làm tốt nhiệm vụ này, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã rà soát và lập danh sách những thí sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để kịp thời hỗ trợ. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, toàn tỉnh có 9.762 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 225 thí sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mồ côi, gia đình chính sách, khuyết tật cần được hỗ trợ chỗ ở, phương tiện đi lại.

Phó bí thư Tỉnh đoàn Lê Thị Hồng Phấn cho biết thêm: Với 225 thí sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngoài UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí, các cấp bộ đoàn cũng trực tiếp tìm hiểu và liên hệ với các chủ nhà trọ, quán ăn gần điểm thi để hỗ trợ phòng, suất ăn miễn phí cho các em trong suốt kỳ thi. Đồng thời giao các đội hình tình nguyện nơi các em dự thi có trách nhiệm hướng dẫn và đưa rước đến điểm thi đúng giờ, an toàn.

Ngoài ra, Tỉnh đoàn còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí, vật chất tiếp sức thí sinh trong kỳ thi. Đến nay, Tỉnh đoàn đã vận động được 10.000 chai nước, khăn lạnh và hàng trăm suất cơm hộp để cung cấp miễn phí cho thí sinh trong mùa thi. Đồng thời, chỉ đạo huyện, thị, thành đoàn và các đội hình tình nguyện viên tổ chức vận động đơn vị từ thiện, nhà hảo tâm cùng tham gia nấu cơm miễn phí phục vụ thí sinh tham gia kỳ thi tại các điểm trường.

Anh Lê Xuân Hải, Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Du (Đồng Xoài), Đội trưởng Đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi tại trường cho biết: Kỳ thi năm nay, tại điểm trường Nguyễn Du có 324 thí sinh dự thi. Trong đó, 300 thí sinh đăng ký được hỗ trợ chỗ ở buổi trưa và suất ăn miễn phí. Để tiếp sức mùa thi, trường đã thành lập đội hình tình nguyện gồm 30 thành viên. Các thành viên trong đội đã liên hệ với Ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Du cho tận dụng các phòng học, phòng chức năng không dùng đến để làm chỗ nghỉ trưa cho các em sau khi kết thúc môn thi buổi sáng. Đồng thời, vận động các nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí và mượn điểm Trường tiểu học Tân Phú để nấu cơm miễn phí cho các em dự thi tại điểm trường. Dự kiến kỳ thi năm nay, trường sẽ cấp miễn phí khoảng 600 suất ăn cho các em và hàng trăm thùng nước đóng chai.

Em Nguyễn Thị Minh Châu, học sinh lớp 12A6, Trường THPT Nguyễn Du cho biết: Hoàn cảnh gia đình em khó khăn, nhà ở xa trường hơn 10km. Để thuận lợi cho việc đi thi, em đã liên hệ với đội hình tình nguyện của trường đăng ký được hỗ trợ chỗ ở, phương tiện và suất ăn miễn phí. Hy vọng, với sự giúp đỡ này em sẽ có tâm lý thoải mái, hoàn thành tốt bài thi.

Thùy Hương

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây