Từ Binh Lửa Đến Mở Rộng, Phát Triển

Cầu Chữ Y nằm phía Đông Quận 8, nối liền Quận 5 với Quận 8. Cây cầu này cách chợ Bến Thành 2 km và cách đường Nguyễn Phú 2 con kênh là Bến NaHé và Kênh Tẻ. Rạch hình chữ Y vắt ngang. Khu vực Chợ Ông và khu vực Cù lao San Hùng của Q.8.

Bạn xem: cầu chữ y

Cây cầu được hoàn thành từ năm 1940 đến năm 1948. Cầu Chữ Y là đầu mối giao thông quan trọng từ TP.HCM đi Nhà Bè, Rặng Chát, Duyên Hải và ngược lại, bên cạnh giao thương đường thủy với ĐBSCL và Đông Nam Bộ.

Ngày nay, mật độ người và phương tiện trên cầu đông như mắc cửi và ở ngã ba sông thuyền bè tấp nập qua lại. Nhà thơ Đường Hán khi qua cầu đã để lại mấy câu thơ ý nghĩa:

“Một người đàn ông của lời nói của mình

“Từ nâng người lên.”

Đứng trên cầu, bạn có thể nhìn thấy nhiều tàu cập cảng Sài Gòn và một phần thành phố trong bán kính 2 km.

Cây cầu hùng vĩ và thơ mộng này gắn liền với lịch sử vẻ vang của nhân dân quận 8 và hai thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Ngày 24-9-1945, hưởng ứng lời kêu gọi của Nam Bộ kháng chiến, quân và dân Liên khu 8 đã đẩy lui cuộc tấn công khi quân Pháp tràn vào cầu Su Y. Quân ta đánh trả ở 2 cây cầu trong và xung quanh Quận 8, không cho quân Pháp mở các đợt phản công đánh chiếm cầu, chúng đã bị quân và dân Quận 8 đẩy lui.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Chuẩn Và Cách Rã Đông Sữa An Toàn Cho Bé

Xem thêm: What if any có nghĩa là gì – If any có nghĩa là gì?

Đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm 1945, quân Pháp vẫn chưa chiếm được cầu Y. Mặt cầu chữ Y trở thành gương mặt đẫm máu của quân xâm lược. Các lực lượng vũ trang cách mạng và đông đảo các gia đình (đơn vị hành chính như phường ngày nay) đã tạo thành sức mạnh của “bức tường thép” cắt ngang vùng này, gây cho địch nhiều thiệt hại. Khi lực lượng cách mạng về căn cứ theo kế hoạch để bảo vệ lực lượng thì quân Pháp đã chiếm được cầu.

Trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, đợt 1 vào đêm 30 rạng ngày 31-1-1968, tức mùng 2 Tết, các lực lượng tại đây đã đồng loạt nổ súng bao vây toàn thành phố, tiến công cầu Chữ Y.

Trong đợt thứ hai từ ngày 6 đến 12-5-1968, nhân dân địa phương đã cùng với bộ đội chủ lực lập chiến công oanh liệt đốt cháy cầu Su Y suốt 7 ngày đêm. Khi ta nổ súng tấn công chiếm cầu, địch hoảng sợ điều hàng nghìn bộ đội, xe tăng, thiết giáp mở đường cùng máy bay yểm trợ. Trong 7 ngày đêm chiến đấu diễn ra ác liệt, lực lượng chủ lực của ta chỉ có 1 tiểu đoàn, được nhân dân địa phương hỗ trợ đắc lực, đã tiêu diệt 500 tên địch, đốt cháy 10 xe, bắn rơi xe tăng, thiết giáp, 2 máy bay địch.

Tham Khảo Thêm:  Máy Lạnh Panasonic Inverter 1.5 Hp Cu/Cs-Xu12Ukh-8, Máy Lạnh Panasonic Inverter 1

Cầu chữ Y ngược dòng lịch sử cách mạng của nhân dân quận 8 với những nét chung của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ vừa qua, đồng thời là một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo và thơ mộng của vùng đất. Đất nền Tây – Nam TP.HCM.


Related Posts

Vòng Xoay An Điền – Đường Hùng Vương, Bến Cát, Bình Dương

Vòng Xoay An Tiến, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Vòng Xoay An Điền, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Mở cửa cả ngày Thứ…

Cầu Khánh Hội – Làm Sao Để Đến Ở Quận 4 Bằng Xe Buýt

Cầu quay Con Hội là cây cầu quay duy nhất được xây dựng ở Việt Nam từ thời thuộc địa với thiết kế độc đáo và mang…

Chợ Văn Quán, Đường Chiến Thắng, Kđt Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Nếu bạn đang tìm chợ đầu mối rau củ ở Hà Nội thì đừng bỏ qua chợ Văn Quán, Hà Đông. Chợ rau củ quả khổng lồ…

Xe Buýt Đi Qua Ngã Tư Trung Chánh, 123 Ngã Tư Trung Chánh

Thông tin Ngã Tư Trung Chánh – 161 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Hóc Môn, TP.HCM Chi tiết Địa chỉ, Điện thoại, Vị trí và Đánh…

Phần Mềm Tìm Đường Đi Ngắn Nhất, Tìm Đường Đi Ở Hà Nội

Nếu bạn muốn đi đâu đó nhưng không muốn đi đường cao tốc hoặc tránh trạm thu phí, Google Maps có thể giúp bạn. Bạn xem: Tìm…

Ngã Ba Tân Vạn Ở Di An Bằng Xe Buýt? Làm Sao Để Đến

chi tiết: Vị trí: Không. (Trụ 1), Quốc Lộ 1A, P. Bình An, TX Dĩ An, Bình Dương Loại: Biển quảng cáo ngoài trời 3 mặt Tầm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *