Từ Điển Anh Việt ” Perception Là Gì ? Khám Phá Những Bản Chất Của Perception

Đi trong siêu thị, bạn nhìn thấy một nhãn hiệu mì gói quen thuộc mà gia đình bạn hay ăn, nghe quảng cáo về một loại bột giặt mới, trong bạn chợt nảy sinh một cảm giác: Ôi, sản phẩm này ăn cũng ngon, và lau dọn.

Bạn xem: Tri giác là gì?

Phản ứng trên của mỗi người là một điều tự nhiên. Khi tương tác với thế giới xung quanh, tập hợp các trải nghiệm mà bộ não con người tạo ra một chủ thể, tức là Nhận thức. Với các thương hiệu, sự kết tinh của các điểm tiếp xúc đã tạo nên quá trình tạo trải nghiệm khách hàng Cảm nhận thương hiệu – Brand awareness.

Vì vậy, cụ thể khái niệm thương hiệu đó là gì? Sự khác biệt giữa nhận thức về thương hiệu và nhận thức về thương hiệu là gì? Cùng với đó, một cách để đo lường tình cảm thương hiệu cũng được thể hiện trong bài viết dưới đây của sumuoi.mobi.

1. Nhận biết thương hiệu là gì?

Nhận thức về thương hiệu, nói một cách đơn giản, là cách khách hàng trải nghiệm một thương hiệu và mô tả thương hiệu đó bằng cách tương tác với họ. Nhận thức về thương hiệu có thể đến từ nhiều cách khác nhau. Xem quảng cáo về thương hiệu; Hoặc tự mình dùng thử sản phẩm.

*

Từ những thông tin thu thập được ở trên, khách hàng biến nó thành nhận thức của riêng họ về chất lượng, giá trị và ấn tượng về một thương hiệu. Nhận thức có thể là:

Tích cực: Trải nghiệm mang lại cảm giác tốt về sản phẩm. Thương hiệu chắc chắn nằm trong top những lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi quyết định mua hàng.Tiêu cực: Trải nghiệm mang lại ấn tượng sai lầm về sản phẩm. Khách hàng không thể chọn thương hiệu trong quá trình xem xét mua hàng.Trung lập: Trải nghiệm khách hàng không ấn tượng. Với kiểu cảm nhận này, khách hàng thường không để ý hay nhớ gì về thương hiệu.

Một tâm lý trung lập nguy hiểm hơn một tâm lý tiêu cực vì dễ bị lãng quên đồng nghĩa với việc sẽ không ai tiêu thụ sản phẩm hoặc sản phẩm đó.

Mục tiêu cuối cùng của một doanh nghiệp là để lại cho khách hàng ấn tượng tích cực về thương hiệu và sản phẩm của mình.

Tham Khảo Thêm:  Thông Số Iphone 13 Pro Max 128Gb Chính Hãng Vn/A, So Sánh Iphone 13 Pro Và Iphone 13 Pro Max

2. Sự khác biệt giữa nhận thức thương hiệu và tầm nhìn thương hiệu

Nhận thức về thương hiệu và nhận thức về thương hiệu là hai khái niệm tương đối giống nhau và trong một số trường hợp có thể được hiểu đồng nghĩa.

Tuy nhiên, bản chất của hai thuật ngữ này hơi khác nhau:

Nhận thức về thương hiệu Thể hiện độ phủ và độ phổ biến của thương hiệu đối với công chúng. Các doanh nghiệp thường sử dụng các chiến dịch xây dựng bản sắc lớn để biến một thương hiệu vô danh thành một thương hiệu được nhắc đến rộng rãi và nổi tiếng trong tâm trí người tiêu dùng.

khái niệm thương hiệu Muốn thay đổi nhận thức của khách hàng về thương hiệu. Thường thì khách hàng đã biết về sự tồn tại của những sản phẩm này. Mục đích của doanh nghiệp là chỉ thiết lập những suy nghĩ, đánh giá và quan điểm tích cực về thương hiệu từ phía khách hàng.

*

Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp kết hợp hai khái niệm này với nhau, tập trung vào việc phổ biến bản sắc và tạo ra nhận thức tích cực về thương hiệu mới ra mắt.

3. Tầm quan trọng của cảm nhận thương hiệu

Trong môi trường mà các doanh nghiệp đặt khách hàng làm trung tâm của sự tăng trưởng, nhận thức về thương hiệu ngày càng trở thành một yếu tố quan trọng trong chiến lược xây dựng thương hiệu. Nói cách khác, cảm nhận thương hiệu ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Ngày nay, trước sự phổ biến của mạng xã hội, mọi thông tin đều được lan truyền một cách nhanh chóng. Lấy trường hợp của Massan gần đây làm ví dụ:

Trước thông tin sản phẩm Tương ớt Shinchu tại Nhật Bản bị thu hồi do không đạt tiêu chuẩn thực phẩm, nhiều người tiêu dùng đã lên tiếng khuyến cáo người thân không sử dụng sản phẩm.

Ngay cả Cục An toàn thực phẩm cũng đã vào cuộc để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm đang tồi tệ hơn bao giờ hết.

*

Chỉ khi mọi chuyện sáng tỏ, thương hiệu Chinsu mới lấy lại được uy tín về một sản phẩm an toàn, bền vững vì sức khỏe người tiêu dùng.

Xem thêm: Săn Kỳ Lân Âm Dương Sư – Tân Thủ Game Âm Dương Sư

Tham Khảo Thêm:  Từ Điển Tiếng Việt " Dỗi Là Gì ? Hiểu Thêm Văn Hóa Việt Nghĩa Của Từ Dỗi

Một số nghiên cứu cho thấy 60% người tiêu dùng quyết định giới thiệu thương hiệu yêu thích của họ cho bạn bè và người thân. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có nhận thức thương hiệu tiêu cực có thể không chỉ mất 1 khách hàng mà có thể 3, 4 khách hàng sẽ ngừng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của họ.

4. 4 bước đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

Theo khảo sát của Bain & Company, công ty tư vấn quản lý hàng đầu thế giới, 80% doanh nghiệp đồng ý rằng chỉ 8% khách hàng có trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của họ.

Điều này có nghĩa là nếu doanh nghiệp không triển khai các hoạt động nhận biết thương hiệu một cách thấu đáo thì sẽ không thể biết được lý do tại sao khách hàng rời bỏ doanh nghiệp để sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

Dưới đây là bốn bước giúp bạn đo lường và cải thiện nhận thức về thương hiệu của khách hàng.

Sử dụng Google Alerts

Google Alerts là một cách tuyệt vời để tìm hiểu xem công chúng nghĩ gì về bạn.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập từ khóa mà bạn muốn theo dõi – có thể là tên công ty, thương hiệu, đối thủ cạnh tranh. Khi từ khóa đó xuất hiện trực tuyến, Google sẽ gửi thông báo đến email của bạn.

Công việc của bạn là đọc email để kiểm tra xem khách hàng và công chúng đang nói gì về bạn. Đơn giản và ngay lập tức!

Đọc đánh giá từ khách hàng

Theo một nghiên cứu uy tín của Brightlocal, 91% người trong độ tuổi 18-34 tin tưởng các đánh giá trực tuyến nhiều như lời khuyên từ bạn bè và gia đình.

Ngay cả trong thị trường B2B, 92% người mua hàng đưa ra quyết định mua hàng sau khi đọc bài đánh giá chất lượng.

*

Có nhiều cách để bạn đọc đánh giá từ khách hàng, chẳng hạn như chức năng đánh giá trên Facebook, các trang bán hàng như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo hay Foody – Now.

Ngoài ra, còn có các công cụ khác giúp bạn tìm hiểu các đánh giá và lắng nghe sở thích của khách hàng. Hãy nhớ rằng, không có cách nào cải thiện trải nghiệm khách hàng tốt hơn là lắng nghe và cải thiện trải nghiệm sản phẩm của họ.

Tham Khảo Thêm:  Hư Vô Là Gì - Hư Vô: Một Tên Gọi Khác Của Thượng Đế

Giữ chân khách hàng – 12 chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả

Tương tác với khách hàng trên các nền tảng truyền thông xã hội

Trên thực tế, 63% người tiêu dùng mong muốn doanh nghiệp hỗ trợ họ trên các trang mạng xã hội. 90% người dùng tương tác trực tiếp với doanh nghiệp trên Facebook hoặc Instagram.

*

Hiện khách hàng không tìm được hotline của công ty. Đảm bảo mọi vấn đề của khách hàng đều được xử lý một cách triệt để nhất.

Đừng quên rằng mạng xã hội là một trong những kênh quan trọng nhất để khách hàng nghiên cứu thông tin trước mỗi quyết định mua hàng.

Tiến hành khảo sát khách hàng

Khảo sát thông tin khách hàng thông qua khảo sát (hoặc các phương pháp khác như phỏng vấn) là một trong những công cụ đo lường tình cảm thương hiệu hiệu quả nhất. Có một số cách để thu thập thông tin phản hồi từ khách hàng:

*

Tiến hành khảo sát sự hài lòng của khách hàng: Khảo sát này thường được gửi cho khách hàng sau mỗi trải nghiệm của khách hàng: mua hàng tại cửa hàng, dịch vụ khách hàng, khuyến mãi, tiếp thị và đội ngũ R&D là một cách để hiểu quan điểm của khách hàng về sản phẩm và cải thiện cũng như cải thiện các tính năng có vấn đề.5. Tạo nhận thức về thương hiệu hiệu quả

Nhiều doanh nghiệp lầm tưởng rằng họ có thể chủ động tạo ra và kiểm soát mức độ nhận biết thương hiệu. Nhưng họ đã nhầm, quyền lực 100% nằm trong tay khách hàng.

*

Dưới đây là 6 bước giúp bạn quản lý và xây dựng nhận thức về thương hiệu để đạt hiệu quả tối đa:

Cảm nhận thương hiệu là chỉ số quan trọng nhất quyết định hành vi mua hàng của khách hàng. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp có thể kiểm soát được, càng không phải là biện pháp dễ đo lường.

Thông qua quy trình đo lường 4 bước, bao gồm 6 bước thu thập dữ liệu, truyền thông, phản hồi và nghiên cứu khách hàng và xây dựng nhận thức, doanh nghiệp hoàn toàn có nền tảng tận dụng cảm tình thương hiệu để nâng cao doanh số kinh doanh và phát triển thương hiệu.

Related Posts

Vòng Xoay An Điền – Đường Hùng Vương, Bến Cát, Bình Dương

Vòng Xoay An Tiến, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Vòng Xoay An Điền, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Mở cửa cả ngày Thứ…

Cầu Khánh Hội – Làm Sao Để Đến Ở Quận 4 Bằng Xe Buýt

Cầu quay Con Hội là cây cầu quay duy nhất được xây dựng ở Việt Nam từ thời thuộc địa với thiết kế độc đáo và mang…

Chợ Văn Quán, Đường Chiến Thắng, Kđt Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Nếu bạn đang tìm chợ đầu mối rau củ ở Hà Nội thì đừng bỏ qua chợ Văn Quán, Hà Đông. Chợ rau củ quả khổng lồ…

Xe Buýt Đi Qua Ngã Tư Trung Chánh, 123 Ngã Tư Trung Chánh

Thông tin Ngã Tư Trung Chánh – 161 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Hóc Môn, TP.HCM Chi tiết Địa chỉ, Điện thoại, Vị trí và Đánh…

Phần Mềm Tìm Đường Đi Ngắn Nhất, Tìm Đường Đi Ở Hà Nội

Nếu bạn muốn đi đâu đó nhưng không muốn đi đường cao tốc hoặc tránh trạm thu phí, Google Maps có thể giúp bạn. Bạn xem: Tìm…

Ngã Ba Tân Vạn Ở Di An Bằng Xe Buýt? Làm Sao Để Đến

chi tiết: Vị trí: Không. (Trụ 1), Quốc Lộ 1A, P. Bình An, TX Dĩ An, Bình Dương Loại: Biển quảng cáo ngoài trời 3 mặt Tầm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *