Từ Điển Tiếng Việt ” Tổng Quan Là Gì, Nghĩa Của Từ Tổng Quan

Nghiên cứu và viết tổng quan về chủ đề Đề tài Tình hình nghiên cứu Khoa học đóng vai trò rất quan trọng trong nghiên cứu, nó được coi là bước khởi đầu và định hướng cho công việc. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu thêm về cách viết đề cương bài nghiên cứu với bài viết này nhé!

*

Tổng quan về đề tài nghiên cứu

1. Khái niệm Tổng quan nghiên cứu (Review of Văn học)

Tổng quan về bối cảnh nghiên cứu, còn được gọi là tổng quan về tài liệu nghiên cứu, là một bài tiểu luận cung cấp cho người đọc một bộ sưu tập, danh mục và đánh giá các công trình nghiên cứu trước đó.

Bạn xem: Tổng quan là gì

Tổng quan tài liệu nghiên cứu là phần thể hiện sự so sánh, phân tích và tổng hợp các vấn đề từ các tài liệu đã có liên quan đến mục tiêu đề ra của đề tài.

Thông qua tình huống nghiên cứu đề tài, người đọc sẽ nắm rõ được mục đích, nhiệm vụ, đối tượng và phương pháp mà mình sẽ sử dụng trong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu.

Thông thường, phần tổng quan về tình hình nghiên cứu được đưa ra sau phần giới thiệu chung về nội dung liên quan đến các điểm chính, nghĩa là: các khái niệm liên quan, các chủ đề nghiên cứu đã công bố trước đó.

Đối với một số chủ đề riêng biệt, bạn có thể muốn lập đề cương luận án thành một chương riêng.

2. Mục đích viết đề cương bài nghiên cứu

Tổng quan tài liệu là một phần thiết yếu của một bài nghiên cứu nhằm giúp tác giả đạt được các mục tiêu sau:

Hiển thị kiến ​​​​thức liên quan đến chủ đề đã xuất bản và xuất bản trước đó ở nhiều định dạng khác nhau như sách, tạp chí, trang xã hội, v.v. Xác định và chỉ ra những ưu điểm và giá trị của các nghiên cứu trước đây và các bài báo có liên quan. Nắm được các khái niệm cơ bản, vấn đề và phương pháp nghiên cứu. Xác định điểm mạnh và hạn chế của các tài liệu nghiên cứu trước đó. Xác định những vấn đề tồn đọng, chưa giải quyết được trong các đề tài nghiên cứu hiện có. Xây dựng ý tưởng và hướng phát triển, đưa ra các phương pháp giải quyết vấn đề nghiên cứu.

*

Mục đích viết đề cương nghiên cứu

Tham Khảo Thêm:  Từ Điển Tiếng Việt " Miễn Cưỡng Là Gì ? Miễn Cưỡng Nghĩa Là Gì

3. Điều gì quyết định một tổng quan tài liệu tốt

Để viết một bài tổng quan tài liệu tốt, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

Lựa chọn phát triển theo trình tự hợp lý, cụ thể: Các khái niệm, định nghĩa liên quan Các nguyên tắc cơ bản của đề tài Các nghiên cứu thực nghiệm đã được công bố Kết luận rút ra từ đề tài nghiên cứu Rút ra những vấn đề tồn tại và kinh nghiệm nghiên cứu. Đề tài nghiên cứu. Điều tra, xác định các phương pháp tiến hành nghiên cứu đề tài: phương pháp thu thập thông tin, số liệu, phân tích, tổng hợp,… thu thập đủ thông tin cơ bản để xây dựng biểu mẫu nghiên cứu cho đề tài. Từ đó nghiên cứu vấn đề, tìm ra giải pháp và đưa ra hướng phát triển cho bài nghiên cứu.

Những điều cần ghi nhớ trong khi viết một đánh giá nghiên cứu:

Tổng quan về một chủ đề nghiên cứu không phải là sự trình bày lại các chủ đề nghiên cứu trước đó. Bạn cần tổng hợp những thông tin quan trọng và có giá trị cho đề tài nghiên cứu của mình.

4. Nội dung tổng quan các bài nghiên cứu về đề tài

Đề cương nghiên cứu được coi là bản kế hoạch định hướng cho việc xây dựng và hình thành một đề tài nghiên cứu và thường bao gồm các nội dung sau:

4.1 Cơ sở lý thuyết nghiên cứu là trường phái lý thuyết nào?

*

Trường phái lý thuyết sử dụng nghiên cứu

Bạn nên đọc và tìm xem những nghiên cứu trước đây của ai đã sử dụng trường phái lý thuyết? Nội dung cụ thể là gì? Từ đó nghiên cứu, đúc kết những ý chính có giá trị đối với đề tài.

Phần lý thuyết của một tổng quan tài liệu thường bao gồm:

Cách tiếp cận hiệu quả là cách tiếp cận dựa trên năng lực, cách tiếp cận có tổ chức

Tham Khảo Thêm:  2023 Travel Guide For Chợ Phước Hải, Đt44A, Phước Hải, Đất Đỏ, Bà Rịa

4.2 Bối cảnh nghiên cứu và các yếu tố chính

Bạn cần xác định bối cảnh của các chủ đề nghiên cứu trước đây, đây là một vấn đề rất quan trọng vì nghiên cứu trong các bối cảnh khác nhau sẽ dẫn đến các dữ liệu và thông tin khác nhau.

Xem thêm: Tết Trùng Dương 9/9 là ngày gì? Ngày 9 tháng 9 là ngày gì?

Một bối cảnh nghiên cứu nói chung là:

Quốc gia, Vùng lãnh thổ, Cục vùng, Ngành,…

Nói một cách dễ hiểu, trong phần này, tác giả sẽ chỉ ra các loại và nhóm nhân tố ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nghiên cứu đề tài. Nó có thể là người thực hiện, người điều hành hoặc người hòa giải.

4.3. Phương pháp nghiên cứu chính

Tác giả sẽ nêu các phương pháp được sử dụng trong quá trình nghiên cứu. Tùy thuộc vào bối cảnh và mẫu, xem xét sử dụng hoặc sửa đổi các phương pháp từ các tài liệu nghiên cứu trước đó.

Việc nghiên cứu, cân nhắc sẽ giúp tác giả dễ dàng thực hiện phần thảo luận của bài nghiên cứu hiện tại.

*

Phương pháp nghiên cứu chính trong bài viết

4.4 Kết quả nghiên cứu chính

Trong khi xây dựng cái nhìn tổng quan về chủ đề nghiên cứu, tác giả nên chỉ ra mối quan hệ giữa các yếu tố thông qua kết quả nghiên cứu. Chủ yếu là các vấn đề sau:

Kết quả tương tự từ các đề tài nghiên cứu trước dẫn đến kết quả khác nhau và sự không nhất quán giữa các bài nghiên cứu dẫn đến sự khác biệt và tương đồng của kết quả nghiên cứu.

4.5 Hạn chế và khoảng trống của nghiên cứu

Đối với nội dung này, bạn nên xác định những đóng góp và “lỗ hổng kiến ​​thức” của các bài nghiên cứu trước đây.

Trên cơ sở những vấn đề còn tồn tại của các đề tài, tác giả nên tổng kết và đưa ra các giải pháp theo chủ đề nghiên cứu mới. Các giải pháp có thể ở dạng:

Một chủ đề mới Một câu hỏi mở Đưa ra một bối cảnh khác Phát triển một mô hình mới Chọn một phương pháp nghiên cứu khác,…

Tham Khảo Thêm:  Đất Ở Tổ 6 Phúc Lợi Long Biên Hà Nội, Tổ 6 Phường Phúc Lợi Long Biên Hà Nội

5. Cách viết đề cương bài nghiên cứu

Tùy từng đề tài nghiên cứu khác nhau mà cách viết tổng quan đề tài cũng thay đổi theo. Hãy cùng xem cách thực hiện dưới đây.

5.1 Thu thập tài liệu

Việc thu thập tài liệu và thông tin nghiên cứu là rất quan trọng và trong phần này, bạn nên làm như sau:

Tìm kiếm các nguồn tin liên quan đến đề tài nghiên cứu, kiểm tra đánh giá nguồn tin, lựa chọn nguồn tin cậy, đảm bảo độ tin cậy

*

Thu thập tài liệu nghiên cứu

5.2 Quản lý tài liệu

Đối với bước quản lý tài liệu, bạn cần:

Ghi lại những tài liệu đã thu thập được, lập danh sách những tài liệu có giá trị nghiên cứu và sử dụng để tham khảo và đánh dấu những lĩnh vực mà bạn cho là quan trọng và cần thiết cho hoạt động nghiên cứu.

5.3 Đọc lý thuyết nghiên cứu cùng chủ đề

Đây là bước quan trọng thứ ba trong cách viết bài phê bình nghiên cứu, bạn nên tập trung vào:

Chọn các bài lý thuyết có cùng chủ đề. Khám phá những lập luận khoa học đó và đưa ra ý kiến ​​​​từ các góc độ khác nhau. Ghi lại những lập luận đó.

5.4 Viết dàn ý

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện tổng quan đề tài nghiên cứu. Đối với bước này, tác giả phải hiểu rằng mình sẽ viết những nhận xét, đánh giá theo quan điểm cá nhân chứ không phải chép lại nội dung tài liệu.

Ở đây tổng quan có nghĩa là tổng quan về bài nghiên cứu, đề tài, tiểu luận, tiểu luận có tính chất phê phán, lý thuyết và so sánh. Từ đó tổng kết lại các vấn đề và đề xuất hướng phát triển cho đề tài.

6. Bài văn mẫu về phê bình văn học trong nghiên cứu

Dưới đây là tổng hợp mẫu các bài nghiên cứu của đề tài khoa học “Hoàn thiện chính sách đãi ngộ nguồn nhân lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội”, các bạn có thể xem qua đường dẫn:

*

Mẫu Tổng quan về bài nghiên cứu – Luận án tiếng Việt.docx

Related Posts

Vòng Xoay An Điền – Đường Hùng Vương, Bến Cát, Bình Dương

Vòng Xoay An Tiến, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Vòng Xoay An Điền, Đường Hùng Vương, Bến Cổng, Bình Dương Mở cửa cả ngày Thứ…

Cầu Khánh Hội – Làm Sao Để Đến Ở Quận 4 Bằng Xe Buýt

Cầu quay Con Hội là cây cầu quay duy nhất được xây dựng ở Việt Nam từ thời thuộc địa với thiết kế độc đáo và mang…

Chợ Văn Quán, Đường Chiến Thắng, Kđt Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Nếu bạn đang tìm chợ đầu mối rau củ ở Hà Nội thì đừng bỏ qua chợ Văn Quán, Hà Đông. Chợ rau củ quả khổng lồ…

Xe Buýt Đi Qua Ngã Tư Trung Chánh, 123 Ngã Tư Trung Chánh

Thông tin Ngã Tư Trung Chánh – 161 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Hóc Môn, TP.HCM Chi tiết Địa chỉ, Điện thoại, Vị trí và Đánh…

Phần Mềm Tìm Đường Đi Ngắn Nhất, Tìm Đường Đi Ở Hà Nội

Nếu bạn muốn đi đâu đó nhưng không muốn đi đường cao tốc hoặc tránh trạm thu phí, Google Maps có thể giúp bạn. Bạn xem: Tìm…

Ngã Ba Tân Vạn Ở Di An Bằng Xe Buýt? Làm Sao Để Đến

chi tiết: Vị trí: Không. (Trụ 1), Quốc Lộ 1A, P. Bình An, TX Dĩ An, Bình Dương Loại: Biển quảng cáo ngoài trời 3 mặt Tầm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *